Hợp đồng EPC - Vướng mắc lớn nhất trong giải quyết 12 dự án yếu kém

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 09/09/2019 09:39 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh vướng mắc về phương án chia sẻ rủi ro và cơ cấu nợ với ngân hàng, khó khăn lớn trong xử lý 12 đại dự án yếu kém được chỉ ra là vướng mắc với các hợp đồng EPC.

Cùng một con tàu hoàn thành dở dang được bàn giao vào tháng 6/2010, phía PVN chỉ chấp nhận quyết toán tối đa là 819 tỷ đồng, thế nhưng, phía tổng thầu - Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy SBIC - lại cho rằng phải quyết toán thêm 400 tỷ đồng.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều vướng mắc đối với các hợp đồng EPC của 12 dự án yếu kém. Thế nhưng đó mới chỉ là khúc mắc giữa 2 doanh nghiệp Nhà nước. Theo Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, vấn đề lớn nhất đối với các hợp đồng EPC là khúc mắc với các tổng thầu nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nếu trong năm nay không hòa giải được các vướng mắc hợp đồng EPC, thì chính phủ đồng ý chủ trương giải quyết tranh chấp theo cơ chế trọng tài, tòa án.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định cần có lộ trình giải quyết dứt điểm 12 dự án yếu kém trong vòng nửa năm đến một năm tới. Bởi nếu chỉ để kéo dài thêm 2 - 3 năm, các dự án này sẽ đối mặt rủi ro mất hết vốn Nhà nước.

Họp Ban chỉ đạo xử lý tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp Họp Ban chỉ đạo xử lý tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp

VTV.vn - Ngày 6/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước