HSBC thoái đầu tư, Techcombank đề nghị mua lại cổ phần

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/06/2017 09:46 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Cuối tuần qua, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam Techcombank đã gửi thông báo đến đại hội cổ đông xin thông qua đề xuất mua lại cổ phần từ các cổ đông hiện hữu.

Đáng chú ý, trong đề xuất này của Techcombank bao gồm cả cổ đông ngoại HSBC, dự kiến có thể thoái khoản đầu tư tại Techcombank thông qua đề nghị mua lại cổ phần.

Lý do của việc mua lại, theo Techcombank là do mong muốn của một số cổ đông muốn thu lại lợi nhuận sau 6 năm ngân hàng thực hiện chính sách không chia cổ tức để dồn vốn đầu tư cho phát triển.

Theo đó, Techcombank đề xuất mua lại 25% tổng số cổ phần đang lưu hành để làm cổ phiếu quỹ theo hình thức chào mua công khai.

Riêng đối với cổ đông HSBC - hiện sở hữu gần 20% vốn, đại diện Techcombank cho biết kể từ năm 2012, HSBC đã không còn tham gia vào các hoạt động quản trị và điều hành của ngân hàng, do đó sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nếu thoái vốn.

Tuy nhiên, bởi lý do mua lại cổ phần, Techcombank thông báo tạm hoãn xem xét lộ trình tăng vốn điều lệ từ 8.900 tỷ đồng lên gần 14.000 tỷ đồng, lùi lại vào một thời điểm khác trong năm.

Kết thúc quý I năm nay, Techcombank đạt lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng, gấp 2,2 lần kết quả cùng kỳ năm trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước