Hy Lạp nhận được gói cứu trợ thứ 3

Hồng Quang (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 11/08/2015 21:46 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (11/8), Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đã đạt được thoả thuận về gói cứu trợ thứ ba, sau hai tuần đàm phán tại Athens.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, Hy Lạp sẽ được các chủ nợ rót 86 tỷ Euro trong vòng 3 năm tới. Kết quả đàm phán này rất có ý nghĩa vì chỉ còn 9 ngày nữa, Hy Lạp sẽ phải trả khoản nợ trị giá trên 3 tỷ Euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), mà hiện ngân sách nước này trống rỗng và không có tiền trả nợ.

Đàm phán về gói cứu trợ thứ ba diễn ra khá nhanh, do những gì khó nhất đã được giải quyết cơ bản từ Hội nghị thượng đỉnh giữa tháng trước. Ngày 13/7, lãnh đạo các nước trong khối Eurozone đã họp bất thường liên tục tới 16 tiếng tại Brussels này, để ra được một thỏa thuận khung. Đàm phán lần này chỉ là cụ thể hoá các nét lớn của thoả thuận khung đó.

Hy Lạp chấp nhận áp dụng 35 cải cách để tăng thu giảm chi, với mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách công ở mức 0,25% tổng thu nhập quốc nội trong năm nay, tiến tới có thặng dư từ năm sau. Hy Lạp cũng đồng ý bán bớt tài sản công, bao gồm bến cảng, một phần mạng lưới đường sắt, để gom đủ 50 tỷ Euro và đặt số tiền đó dưới sự giám sát của chủ nợ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước