Hy Lạp: Nhiều địa điểm chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 08/07/2015 00:23 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Vào thời điểm này, nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng Euro đang nhóm họp tại Brussels, Bỉ và nhiều khả năng Hy Lạp sẽ phải đề xuất 1 bản cải cách mới.

Cũng trong đêm nay, lãnh đạo của khu vực Eurozone cũng sẽ nhóm họp để tìm ra giải pháp cuối cùng cho cuộc khủng hoảng tồi tệ này. Tuy nhiên chưa biết kết quả sẽ đi đến đâu nhưng hiện việc ngân hàng Hy Lạp đóng cửa 9 ngày nay đã khiến cho nhiều doanh nghiệp hay nhà hàng, thậm chí là cửa hàng tạp hóa tại đây giờ tuyên bố chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt thay vì sử dụng thẻ tín dụng.

Tại nhà hàng Sala ở Acropolis, nhiều khách hàng đã khá bất ngờ với việc không được thanh toán bằng thẻ tín dụng cho bữa ăn của mình. Ông Xia Haiguang - một người Hy lạp gốc Trung Quốc ban đầu tỏ ra khá bực mình với chuyện này. “Tại sao lại như vậy? Chúng tôi thành thật xin lỗi quý khách. Chúng tôi buộc phải yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt vì giờ nguyên liệu đầu vào chúng tôi nhập họ không cho chịu nợ nữa. Từ khi nào nhà hàng không nhận thẻ vậy? Vâng từ đầu tuần thưa quý khách. Chúng tôi không thể làm khác được”.

Chủ nhà hàng này cũng cho biết, đây là giải pháp cực chẳng đã khi phải yêu cầu thanh toán bất tiện như vậy, nhưng nếu không làm vậy thì sẽ chẳng đủ tiền duy trì đầu vào. Tình cảnh này cũng đang diễn ra tại một số cửa hàng tạp hóa hay những siêu thị nhỏ trên các con phố tại thủ đô Hy Lạp.

Chị Ariana, Người dân nói: “Mọi thứ giờ cái gì cũng phải dùng tiền mặt dù đó chỉ là tờ báo hay cái kẹo cao su. Hy vọng mọi chuyện sẽ sớm ổn thỏa. Tôi mong Thủ tướng Tsipras sẽ đàm phán thành công”.

Theo thông tin từ phía Ngân hàng Trung ương Hy Lạp, hệ thống ngân hàng quốc gia này sẽ đóng cửa hết ngày 8/7. Nhưng nhiều chuyên gia dự báo, điều này khó có thể xảy ra nếu cuộc đàm phán nợ đêm nay chưa tìm được lối thoát khi ECB vẫn kiên quyết không nâng mức trần thanh khoản cho quốc gia này. Giờ đây, với người dân Hy Lạp thì 1 Euro trên tay còn quý giá hơn 100  hay thậm chí là 1.000 Euro trong những tấm thẻ ngân hàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước