IEA: Iraq sẽ trở thành nước cung cấp dầu lớn thứ ba thế giới vào năm 2030

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 25/04/2019 21:43 GMT+7

VTV.vn - Ngày 25/4, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo Iraq có triển vọng trở thành nước cung cấp dầu mỏ lớn thứ ba thế giới vào năm 2030.

Theo báo cáo trên diện rộng của IEA, sản lượng dầu mỏ của Iraq trong thập kỷ tới có thể tăng ở mức ấn tượng là 1,3 triệu thùng/ngày lên tổng cộng 5,9 triệu thùng/ngày, giúp đưa nước này trở thành nước cung cấp dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới.

Giám đốc điều hành IEA, Fatih Birol cho biết Iraq đang và sẽ vẫn là một trong những trụ cột chính trên thị trường dầu mỏ vào những năm tới. Dự báo lạc quan trên dựa trên thực tế Iraq tăng 50% sản lượng dầu mỏ kể từ năm 2012, mặc dù giá dầu giảm trong vài năm và những thiệt hại do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra trên 1/3 lãnh thổ nước này. Ông Birol nhấn mạnh điều này cho thấy ngành công nghiệp dầu mỏ Iraq có khả năng phục hồi nhanh chóng.

Theo IEA, triển vọng trên của Iraq có thể vướng phải một số trở ngại trong đó có tình hình thị trường toàn cầu, đầu tư nước ngoài tại Iraq, sự ổn định chính trị và nguồn cung cấp nước ổn định cần để sản xuất dầu mỏ tại nước này.

Iraq hiện là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 5 thế giới và lớn thứ 2 trong tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Iraq có thể sản xuất 4,6 triệu thùng/ngày, song hồi tháng 3 vừa qua, nước này chỉ xuất khẩu chưa tới 3,4 triệu thùng/ngày sau khi Baghdad cùng các nước thành viên khác trong OPEC nhất trí giảm sản lượng dầu mỏ nhằm đẩy giá dầu lên.

Trong bối cảnh Mỹ từ đầu tháng 5 tới sẽ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với 8 nước và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq Thamer al-Ghadban (Tha-mê An Ga-ban) ngày 25/4 cho biết nước này có thể tăng sản lượng để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Iran. Tuy nhiên, ông cho biết Iraq sẽ chỉ làm như vậy với sự phối hợp của các nước thành viên OPEC khác.

Theo ông al-Ghadban, OPEC sẽ nhóm họp tại Saudi Arabia vào ngày 19/5 tới để thảo luận về vấn đề này.

Iran cảnh báo Mỹ lãnh hậu quả nếu cố tình ngăn cản Tehran xuất khẩu dầu Iran cảnh báo Mỹ lãnh hậu quả nếu cố tình ngăn cản Tehran xuất khẩu dầu

VTV.vn - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã lên tiếng đáp trả sau khi Mỹ chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với những nước và vùng lãnh thổ mua dầu mỏ của Iran.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước