IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 giảm do căng thẳng thương mại

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/09/2019 17:53 GMT+7

VTV.vn - Theo IMF, những căng thẳng thương mại không chỉ là một mối đe dọa, mà đang thực sự bắt đầu làm giảm sút động lực của nền kinh tế toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 giảm 0,8% và gây nhiều thiệt hại hơn trong những năm tới. Đầu năm nay, IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ mất 0,5% trong năm tới do tác động từ các mức thuế quan.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của IMF ngày 12/9, người phát ngôn IMF Gerry Rice cho biết những căng thẳng thương mại, trong đó có Mỹ - Trung, bắt đầu tác động đến kinh tế toàn cầu vốn đang đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó hoạt động chế tạo sụt giảm chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008.

IMF trước đó dự báo căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và các bất đồng thương mại khác đe dọa đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong tương lai. Ông Rice cho rằng những căng thẳng thương mại không chỉ là một mối đe dọa, mà đang thực sự bắt đầu làm giảm sút động lực của nền kinh tế toàn cầu.

Theo người phát ngôn IMF, định chế toàn cầu này dự kiến công bố báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế thế giới trong tháng tới. Khi được hỏi về nguy cơ suy thoái của kinh tế toàn cầu, ông Rice cho rằng báo cáo mới sẽ cho thấy những đánh giá rõ ràng. Ông nhấn mạnh đến việc IMF sử dụng những từ ngữ như "rất bấp bênh", "rất mong manh" và "dễ vỡ" khi đánh giá triển vọng kinh tế toàn cầu.

Mỹ - Trung vẫn phụ thuộc nhau bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn phụ thuộc nhau bất chấp căng thẳng thương mại

VTV.vn - Thuế quan "ăn miếng trả miếng" dù làm cho dòng chảy thương mại Mỹ - Trung chuyển hướng tạm thời nhưng xu thế chung vẫn là bắt tay để phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước