IMF hạ dự báo triển vọng kinh tế châu Á do COVID-19

TTXVN-Thứ tư, ngày 01/07/2020 20:04 GMT+7

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất xe tải hạng nặng của tập đoàn sản xuất ô tô Thiểm Tây, Trung Quốc. (Ảnh: THX)

VTV.vn - Ngày 30/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á xuống mức -1,6% trong năm 2020.

Đồng thời, IMF cảnh báo về triển vọng ảm đạm trong tương lai, trong bối cảnh những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 ngày càng tăng.

Quyết định mới nhất nói trên của IMF cho thấy những thách thức lớn hơn khi tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 tiếp tục gia tăng trên phạm vi toàn cầu. Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) công bố hồi tháng 4/2020, IMF dự báo kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 0% trong năm nay.

Giám đốc phụ trách Ủy ban châu Á và Thái Bình Dương của IMF, ông Chang Yong Rhee, dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 đã được điều chỉnh giảm đối với hầu hết quốc gia ở khu vực châu Á do tình hình kinh tế, thương mại… của thế giới kém thuận lợi và một số nền kinh tế mới nổi tăng cường áp dụng các biện pháp ứng phó dịch COVID-19.

Ông Rhee lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế châu Á trong quý I/2020 tốt hơn so với dự báo trước đó, một phần nhờ một số quốc gia kiểm soát tốt dịch COVID-19.

IMF hạ dự báo triển vọng kinh tế châu Á do COVID-19 - Ảnh 1.

Trụ sở của IMF. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Rhee, trong trường hợp dịch COVID-19 không bùng phát đợt hai và chính sách hỗ trợ kinh tế chưa từng có được triển khai, tăng trưởng kinh tế châu Á dự kiến sẽ hồi phục trở lại với mức 6,6% trong năm 2021. Tuy vậy, ông Rhee nhận xét cho dù hoạt động kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, thì những thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19 gây ra có thể vẫn còn kéo dài.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng của IMF Gita Gopinath cho rằng việc IMF điều chỉnh hạ dự báo về triển vọng kinh tế châu Á cho thấy những hậu quả kinh tế do dịch COVID-19 gây ra xấu hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2020, tình trạng giãn cách xã hội có thể kéo dài trong nửa cuối năm 2020 và thiệt hại đối với nguồn cung.

Bên cạnh đó, các quan chức IMF cũng hối thúc các nhà hoạch định chính sách châu Á tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, tài chính, các dịch vụ thiết yếu khác, nền kinh tế kỹ thuật số và mở rộng mạng lưới an sinh xã hội để cung cấp các khoản bảo hiểm thất nghiệp cho nhiều lao động phi chính thức hơn.

IMF: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất châu Á IMF: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất châu Á

VTV.vn - Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay là 2,7%, mức tăng trưởng cao nhất tại khu vực châu Á.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước