IMF nâng dự báo tăng trưởng của Italy trong năm 2015 và 2016

PV-Thứ năm, ngày 21/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - IMF dự báo nền kinh tế Italy trong năm nay sẽ tăng trưởng 0,7%, so với mức dự kiến tăng 0,5% đưa ra hồi tháng 4.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Italy trong năm nay và năm 2016, đồng thời cho rằng Rome nên tận dụng các điều kiện thuận lợi bên ngoài để thúc đẩy những cải cách cần thiết.

IMF dự báo nền kinh tế Italy trong năm nay sẽ tăng trưởng 0,7%, so với mức dự kiến tăng 0,5% đưa ra hồi tháng 4. Sang năm tới, kinh tế nước này có thể tăng trưởng 1,2%, cao hơn một chút so với mức dự báo tăng 1,1% đưa ra trước đó.

Vào lúc kết thúc cuộc tham vấn hàng năm với giới chức Italy, IMF nói rằng kế hoạch tư nhân hóa ở Italy cần được đẩy mạnh. Trưởng phái đoàn của IMF Petya Koeva Brooks cho biết, lãi suất thấp, giá dầu trên thị trường thế giới giảm trong thời gian qua và sự mất giá của đồng euro đã tạo cơ hội cho Italy phục hồi nền kinh tế.

Về mặt chính sách, IMF cho rằng nhiều cải cách của Italy đã được thực hiện hoặc đang được triển khai. Hiện giờ điều quan trọng là phải thực hiện chúng để tạo ra sự thay đổi.

Các biện pháp khẩn thiết cần tiến hành bao gồm cải tổ bộ máy nhà nước, cắt giảm chi tiêu công và các loại thuế, tăng cường tính minh bạch trong đấu thầu và giảm hàng ngàn doanh nghiệp do chính quyền địa phương quản lý và điều hành.

Trước đó, các dự báo của Ngân hàng nhà nước Italy và một số tổ chức tài chính quốc tế cũng đưa ra những con số lạc quan, khẳng định năm 2015, Italy sẽ bước ra khỏi cuộc suy thoái kinh tế đã kéo dài suốt bốn năm nay.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước