IPO hàng trăm triệu cổ phần bất chấp thị trường thanh khoản thấp

Thúy Lan, Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 21/12/2015 18:33 GMT+7

VTV.vn - Nhiều thành viên trên sàn chứng khoán lo ngại thị trường có hấp thụ hết hàng trăm triệu cổ phần sắp IPO hay không khi gần đây thanh khoản thị trường đang ngày càng thấp.

Trong tháng cuối cùng của năm 2015, gần 20 doanh nghiệp lớn nhỏ sẽ tổ chức chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng, trong đó có hàng loạt những cái tên lớn hấp dẫn như Tổng Công ty Cảng hàng không, Tổng Công ty Sonadezi, Sài Gòn Railways... với tổng giá trị huy động dự kiến lên tới trên 4.000 tỷ đồng.

379 triệu cổ phần tương đương hơn 4.000 tỷ đồng đang được các công ty chào bán ra thị trường trong tháng 12/2015. Con số này nhiều bằng tổng lượng cổ phần đã IPO được trong 11 tháng trước đó.

Một lượng cổ phần lớn bán ra vào đúng thời điểm thị trường đang thanh khoản kém, mỗi phiên chỉ khoảng 2.000 tỷ đồng. Hơn nữa, khối ngoại còn liên tục rút tiền, từ đầu tháng 12 đến nay rút gần 2.000 tỷ đồng. Không ít nhà đầu tư nội thấy vậy cũng tạm dừng giao dịch.

Đã có những thương vụ IPO ế ẩm như Công ty Đường sắt Hà Nội, Công ty Phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp Thái Nguyên khi số lượng cổ phiếu bán được đều không vượt quá 5% cổ phần chào bán. Thế nhưng, trong bối cảnh như vậy lại có những thương vụ "đắt hàng như tôm tươi".

Nhiều người hẳn vẫn chưa quên ấn tượng của đợt IPO Công ty In Trần Phú và Công ty Xuất Nhập khẩu Hà Nội khi lượng đặt mua gấp 3 lần lượng chào bán hay đợt IPO của Tổng Công ty Cảng hàng không mới đây với lượng đặt mua gấp 2 lần lượng chào bán, hầu hết người mua là các tổ chức nước ngoài.

Hàng loạt nhà đầu tư bỏ sàn chính, chuyển sang kinh doanh tại UPCOM, "rình" các DN tốt ngay từ khi đấu giá, đợi DN lên sàn UPCOM rồi bán cổ phiếu, thu về lợi nhuận vài chục %.

Mặc dù thanh khoản sàn niêm yết ngày càng cạn kiệt nhưng những cổ phiếu tốt vẫn thu hút dòng tiền.

Vì sao IPO Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam hút nhà đầu tư? Vì sao IPO Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam hút nhà đầu tư?

VTV.vn - Lý do bởi theo các chuyên gia, đây là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực hàng không, một ngành kinh doanh vốn được coi là độc quyền từ trước tới nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước