Iran: Nguồn thu từ dầu mỏ dự kiến sẽ tăng

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 06/12/2016 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ giúp tăng nguồn thu dự kiến từ dầu mỏ của Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa thông báo ngân sách 2017-2018, với thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa đạt được sau cuộc họp ngày 30/11 sẽ giúp tăng nguồn thu dự kiến từ dầu mỏ của nước này.

Ngân sách 2017-2018 của Iran được đưa ra dựa trên mức giá dầu 50 USD/thùng, tăng so với mức giá 40 USD/thùng trong năm ngoái. Ngân sách mới sẽ tập trung vào các vấn đề nan giải tại Iran như công ăn việc làm, nguồn nước, đường sắt và môi trường.

Mức giá trên được xem là thực tế sau khi 14 nước thành viên OPEC vừa đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày, động thái góp phần đẩy giá dầu thế giới lên trên ngưỡng 50 USD/thùng. Iran được miễn tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC bởi nước này muốn giành lại thị phần bị mất sau nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này.

Kể từ sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ vào tháng 1/2016, sản lượng dầu của Iran đã tăng từ mức 2,7 triệu thùng/ngày lên 3,8 triệu thùng/ngày. Iran đặt mục tiêu nâng sản lượng dầu lên 4 triệu thùng/ngày vào giữa năm 2017.

Tổng thống Rouhani cho biết Iran vẫn cần phải đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 8% trong 5 năm tới, trong bối cảnh đất nước muốn vực dậy nền kinh tế bị tổn thương do các lệnh trừng phạt quốc tế và sự quản lý điều hành kém hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước