Jack Ma rời "con tàu đắm" SoftBank

Thùy An-Thứ hai, ngày 18/05/2020 10:08 GMT+7

VTV.vn - Dự kiến SoftBank có thể lỗ tới 12,5 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua.

Trong một động thái bất ngờ, SoftBank thông báo tỷ phú và cũng là đồng sáng lập của tập đoàn Alibaba Jack Ma sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này.

Để thay thế Jack Ma, SoftBank đã đề cử 3 gương mặt mới cho hội động quản trị gồm: Giám đốc tài chính Yoshimoto Goto; Lip-Bu Tan, CEO của công ty phần mềm thiết kế chip Cadence Design Systems, đồng thời cũng là chủ tịch của công ty đầu tư mạo hiểm Walden International và cuối cùng là Yuko Kawamoto - giáo sư tại Trường kinh doanh Waseda.

Jack Ma rời con tàu đắm SoftBank - Ảnh 1.

Jack Ma rời hội đồng quản trị của SoftBank

Quyết định bổ nhiệm các gương mặt mới trong hội đồng quản trị của SoftBank sẽ được đưa ra trong cuộc họp vào ngày 25/6 tới.

Quyết định từ chức khỏi Hội đồng quản trị SoftBank của Jack Ma được cho là không bất ngờ. Vào tháng 9 năm ngoái, Jack Ma cũng đã từ chức khỏi Alibaba để tập trung vào công việc từ thiện.

Cách đây ít ngày, Jack Ma đã mất ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc vào tay Chủ tịch Tencent, Ma Huateng. Thống kê vào ngày 14/5 vừa qua cho thấy, Ma Huateng sở hữu khối tài sản ròng trị giá 48,2 tỷ USD. Trong khi đó, Jack Ma có khối tài sản chỉ là 41,2 tỷ USD.

"Con tàu đắm" SoftBank

Thay vì men say chiến thắng của năm ngoái, có một thực tế đầy chông gai phía trước cho Softbank.

Theo Bloomberg, SoftBank có thể lỗ tới 12,5 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua vì đổ tới 80 tỷ USD vào các startup kinh doanh thua lỗ.

Cụ thể, Bloomberg dự đoán SoftBank có thể sẽ báo lỗ tới 1.350 tỷ Yen (tương đương 12,5 tỷ USD) trong năm tài khóa kết thúc ngày 31/3. Quỹ Vision Fund của SoftBank lỗ kỷ lục 1.800 tỷ Yen (16,84 tỷ USD). Tổng lỗ ròng của cả tập đoàn lên đến 900 tỷ Yen (8,42 tỷ USD).

Jack Ma rời con tàu đắm SoftBank - Ảnh 2.

Áp lực đang đè năng lên CEO Masayoshi Son

Việc đặt cược lớn vào những start-up công nghệ như Uber, WeWork... là lý do chính cho sự thua lỗ của SoftBank.

Áp lực đang là rất lớn với CEO Masayoshi Son và quyết định từ chức của Jack Ma có thể khiến SoftBank đối diện với thêm nhiều khó khăn.

Jack Ma rời con tàu đắm SoftBank - Ảnh 3.

Sự ra đi của Jack Ma có thể khiến SoftBank đối diện nhiều hơn những khó khăn

Trước Jack Ma, người sáng lập và cũng là CEO của Uniqlo, Tadashi Yanai, đã rời Hội đồng quản trị của SoftBank để tập trung hơn vào công việc kinh doanh của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước