Thị trường thực phẩm toàn cầu đang tiếp tục đứng trước nhiều diễn biến mới khó lường. Sau các biến động từ thị trường lúa mì và gạo, đến lượt mặt hàng dầu ô liu có thể sẽ là đối tượng tiếp theo, khi Thổ Nhĩ Kỳ - một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới vừa ban bố lệnh cấm xuất khẩu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước.
Vốn là sản phẩm thông dụng thường ngày với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng hiện nay, dầu ô liu lại đang trở thành món hàng hiếm, khi dữ liệu từ tháng 6 đến nay cho thấy giá cả mặt hàng này đã tăng gấp đôi. Số lượng người mua đã giảm rõ rệt tạo ra khó khăn cho những người bán hàng.
"Chỉ trong 1 tháng, giá đã tăng tới 40%. Số lượng khách hàng của tôi đã giảm tới 1 phần 5 so với trước", ông Ismail, người kinh doanh dầu ô liu, cho biết.
Vốn là sản phẩm thông dụng thường ngày với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng hiện nay, dầu ô liu lại đang trở thành món hàng hiếm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Xinhua)
Trong khi nguồn cung nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ vốn vẫn giữ ổn định, 2 yếu tố chính đã tác động lớn đến giá cả mặt hàng này, đó là việc tỷ giá đồng Lira của nước này giảm và nhu cầu thế giới tăng cao, đặc biệt ở châu Âu, trong khi sản lượng của nhiều nước lại có xu hướng đi xuống.
"Vụ mùa ô liu ở Thổ Nhĩ Kỳ năm nay rất tốt, tuy nhiên nguồn cung trên thế giới lại giảm, như ở các nước Italy và Tây Ban Nha. Bởi vậy họ đã tăng cường nhập khẩu dầu ô liu của chúng tôi và kéo giá cả đi lên", ông Metin Olken, Chủ tịch Hiệp hội nhà sản xuất dầu ô liu, cho hay.
Lệnh cấm xuất khẩu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ kéo dài tới tháng 11 - thời điểm mùa thu hoạch tiếp theo. Các chuyên gia cho rằng, tác động từ lệnh cấm này lên giá cả thị trường vẫn sẽ còn chờ vào những đánh giá thực tế thời gian tới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!