Khan hiếm thịt lợn đã khai hoả cuộc chạy đua nhân giống siêu lợn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/12/2019 15:52 GMT+7

Một chú lợn được chỉnh sửa gene trong phòng thí nghiệm ở Quảng Châu. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trung Quốc đang kỳ vọng tạo ra một giống lợn đột biến với tham vọng thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp sản xuất thịt lợn toàn cầu.

Chúng ta từng biết đến khái niệm X-men - hay dị nhân hoặc người đột biến vốn chỉ có trong các bộ phim điện ảnh. Thế nhưng, khái niệm này đã được các nhà khoa học Trung Quốc áp dụng vào thực tế, chỉ có điều đối tượng áp dụng là loài lợn. Bằng việc ứng dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene, Trung Quốc đang kỳ vọng tạo ra một giống lợn đột biến, với tham vọng thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp sản xuất thịt lợn toàn cầu và đồng thời châm ngòi cuộc chạy đua tạo ra giống "siêu lợn" miễn nhiễm với dịch bệnh.

Trang trại khổng lồ nằm ở ngoại ô Bắc Kinh là nơi nuôi giữ hàng chục con lợn. Chúng được thí nghiệm với một loại gene để tự điều chỉnh nhiệt, giúp chống lại thời tiết lạnh giá mùa đông của miền Bắc Trung Quốc.

Suốt nhiều năm nay, những thí nghiệm đề ra mục tiêu tìm ra giống lợn kích thước lớn hơn, phát triển nhanh hơn và cho thịt ngon hơn. Hiện tại, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên toàn cầu như hiện tại, những "siêu lợn" còn phải có sức đề kháng cao hơn, nhằm bảo toàn số lượng nếu dịch bệnh xảy ra và đảm bảo an ninh lương thực.

Những nhà khoa học là lực lượng tiên phong cho quyết tâm chạy đua trong lĩnh vực nghiên cứu gene của Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã đổ số tiền đầu tư lớn chưa từng có vào lĩnh vực này, đạt 445 tỷ USD vào năm 2017, tức chỉ xếp sau Mỹ. Nhưng cách biệt lớn hơn nằm ở việc Trung Quốc rất mạnh tay chi tiền để phát triển công nghệ sinh học trong mảng nông nghiệp. Không chỉ thế, các công ty Trung Quốc còn tăng cường thu mua, sáp nhập những hãng công nghệ sinh học, dược phẩm trên thế giới với tổng giá trị thỏa thuận lên đến 25,4 tỷ USD kể từ năm 2014 đến nay, nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu.

Sự ráo riết của Trung Quốc khiến chính quyền Washington lo lắng. Tháng 7/2019, Ủy ban An ninh kinh tế Mỹ-Trung của Mỹ cam kết sẽ điều tra về những rủi ro tiềm tàng từ ngành công nghệ sinh học, dược phẩm phát triển của Trung Quốc đối với nước này. Lo lắng trên có cơ sở, bởi các nhà khoa học Trung Quốc đã có nhiều đột phá trong công nghiệm chỉnh sửa gene, như sáng chế ra lúa mỳ kháng nấm mốc, cừu cho nhiều lông hơn và lợn chỉnh sửa gene.

Mặc dù việc bán lợn đột biến chưa được cấp phép ở Trung Quốc nhưng những nhà khoa học tin rằng các giới hạn này sớm muộn cũng sẽ được nới lỏng. Nhất là trong bối cảnh Trung Quốc dường như đang trong thế không có mấy lựa chọn để cân nhắc. Việc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn do dịch tả lớn châu Phi khiến giá heo tại đây liên tiếp lập kỷ lục. Do đó, việc nghiên cứu tạo ra siêu lợn và sau đây là các giống lương thực, thực phẩm vượt trội, có thể ngăn chặn căn bệnh một cách tự nhiên sẽ là "giải pháp cuối cùng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước