Khí hậu Trái đất ấm hơn, các nước xứ lạnh được hưởng lợi?

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 06/05/2019 11:21 GMT+7

VTV.vn - Trái đất nóng lên gây thiệt hại nặng nề cho những nước nhiệt đới, nhưng lại có lợi cho những nước hàn đới.

Nền kinh tế các nước nghèo bị ảnh hưởng nặng nề do Trái đất ấm lên, trong khi các nước giàu gây ra hiệu ứng nhà kính lại được hưởng lợi. Đó là nghịch lý được chỉ ra bởi một nghiên cứu khoa học tại Mỹ, thậm chí đã lượng hóa được thành những con số. 

Tờ El Periodico Aragon ra tại Tây Ban Nha có bài "Khí hậu ấm lên có lợi cho Na Uy và Thụy Điển, có hại cho Ấn Độ" viết về nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vừa công bố, chứng minh những dữ kiện trong quá khứ cho thấy cây trồng cho năng suất cao hơn và con người khỏe khoắn hơn, năng suất lao động cao hơn, khi nhiệt độ trung bình không quá cao cũng không quá thấp. Nhiệt độ đó ở khoảng 13°C. Trên hoặc dưới nhiệt độ này, các nền kinh tế phát triển chậm hơn. Theo bài báo, ở các nước xứ lạnh, ấm hơn sẽ tốt hơn, trong khi ở các nước nhiệt đới, ấm lên là tai họa, trước tiên là tai họa cho ngành nông nghiệp. Bài báo viết: "Từ năm 1961 đến năm 2010, Trái đất nóng lên đã làm cho các nước nghèo nhất thế giới nghèo thêm từ 17% - 30%".

Trái đất ấm lên đã chuyển dịch nông nghiệp dần dần về phía Bắc bán cầu. Ở các nước xứ lạnh, hiện nay có thời kỳ ấm áp dài hơn, có lợi hơn cho trồng trọt và chăn nuôi. Tờ Die Presse ra tại Áo trong bài báo có tiêu đề "Biến đổi khí hậu làm gia tăng bất bình đẳng trên thế giới" có đoạn viết: "Một năm nóng thông thường là có lợi hơn cho nền kinh tế của nước Áo, chi phí sưởi ấm giảm và nhập khẩu khí đốt và dầu sưởi giảm, mùa màng cho sản lượng nhiều hơn, ngành xây dựng tăng trưởng". Theo mô hình tính toán của các nhà khoa học Mỹ, Áo là một trong số các nước được hưởng lợi. Biến đổi khí hậu theo hướng ấm lên, chỉ riêng trong giai đoạn từ 1991 - 2010, đã làm của cải nước này tăng thêm 8% .

Thời tiết ấm hơn, ở xứ nóng tốn thêm tiền chạy điều hòa nhiệt độ, trong khi đó, ở xứ lạnh lại giảm được tiền gas, tiền củi sưởi ấm. Thời tiết nóng hơn, nông dân ở xứ lạnh có thể trồng thêm được những loại cây mà trước đây không thể nào trồng được, thậm chí nuôi thêm được những loài gia súc khác. Chưa kể, nền kinh tế các nước xứ nóng dựa chủ yếu vào nông nghiệp, phụ thuộc nhiều vào khí hậu; trong khi kinh tế các nước xứ lạnh dựa trên dịch vụ nhiều hơn, nên ít bị yếu tố khí hậu tác động trực tiếp. 

Sự ấm lên của Trái Đất làm đảo lộn thời tiết các châu lục Sự ấm lên của Trái Đất làm đảo lộn thời tiết các châu lục

VTV.vn - Tình trạng Trái Đất ấm lên có thể là yếu tố gây ra mùa Đông lạnh giá tại châu Âu và thời tiết ấm bất thường tại Bắc Cực trong thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước