Kho hàng lậu hơn 100.000 sản phẩm giữa lòng Hà Nội của ông chủ người Trung Quốc

Thùy An-Chủ nhật, ngày 19/07/2020 07:00 GMT+7

VTV.vn - Cơ sở kinh doanh này nằm ẩn trong khu vực Cảng ICD Mỹ Đình.

Ngày hôm qua (18/7), Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết một kho hàng ở Hà Nội với hàng trăm ngàn sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đã vừa được phát hiện.

Theo đó vào ngày 16/7/2020, Đội Quản lý thị trường số 1 đã cùng thành viên Tổ công tác 368 (Tổ công tác về Thương mại điện tử – Tổng Cục Quản lý thị trường), Đội Quản lý thị trường số 6 tiến hành kiểm tra Cơ sở kinh doanh nằm trong khuôn viên Cảng ICD Mỹ Đình, số 17 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thực tế điểm kiểm tra cho thấy, cơ sở kinh doanh trên thuộc Công ty TNHH Một thành viên chuyển phát nhanh Thuận Phong - Chi nhánh Hà Nội. Có trụ sở chính tại số 199 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Người đứng đầu Chi nhánh là ông FANG HONG YUAN – Quốc tịch Trung Quốc.

Kho hàng lậu hơn 100.000 sản phẩm giữa lòng Hà Nội của ông chủ người Trung Quốc - Ảnh 1.

Kho hàng này nằm ẩn trong khu vực Cảng ICD Mỹ Đình

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện số lượng hàng hóa rất lớn được đóng trong các thùng cát tông, bao tải, túi ni lông… bên ngoài có dán các thông tin về chủ hàng như: Tổng kho Thanh Vân, Shop Hồng Thắm, Shop Hương Ngát… đang tập kết tại Cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong để chuẩn bị chuyển phát.

Với số lượng hàng lớn, lực lượng chức năng đã phải kiểm đếm từ 10h00 ngày 16/7 đến 16h00 ngày 17/7. Đoàn kiểm tra đã phát hiện các mặt hàng như: Chăn ga các loại mang nhãn Zara Home; Quần áo Adidas, ấm đun nước điện, mặt nạ đắp mặt, táo sấy khô đóng hộp, cao xoa bóp, kem đánh răng, xịt khoáng, mỹ phẩm dưỡng da, dầu gội đầu, dầu xả, sữa bột, bóng đèn ô tô, xe máy, đui đèn cảm ứng, máy tập thể lực, đồ gia dụng các loại…

Kho hàng lậu hơn 100.000 sản phẩm giữa lòng Hà Nội của ông chủ người Trung Quốc - Ảnh 2.

Mất hơn 1 ngày, lực lượng chức năng mới có thể kiểm đếm hết số hàng trong cơ sở nói trên

Bên cạnh đó còn có các sản phẩm tiết kiệm điện (loại thiết bị đã được cơ quan truyền thông và cơ quan chuyên môn cảnh báo là lừa dối người tiêu dùng), các loại miếng dán giảm cân, tiêu mỡ được để rời, chưa đóng bao bì và có bao bì kèm theo có thể hiện mã vạch và sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Tổng số hàng hóa là trên 100.000 sản phẩm và hơn 20 bao hàng hóa đang được tiếp tục kiểm đếm.

Toàn bộ số hàng trên, doanh nghiệp chỉ cung cấp được 1 hóa đơn giá trị gia tăng số 0000274 ngày 2/7/2020 kèm tờ khai hải quan số 103339218401 về 340 máy tập bụng TOSHIKO. Nhưng thực tế đối chiếu đối với hàng hóa cụ thể thì không phù hợp về chủng loại, kích thước. Ngoài ra không xuất trình được hóa đơn chứng từ gì khác.

Kho hàng lậu hơn 100.000 sản phẩm giữa lòng Hà Nội của ông chủ người Trung Quốc - Ảnh 3.

Tổng số hàng hóa trong kho là trên 100.000 sản phẩm và hơn 20 bao hàng hóa đang được tiếp tục kiểm đếm

Tổng cục QLTT cho biết, toàn bộ lô hàng trên được tiếp tục kiểm đếm, phân loại và tạm giữ để xử xác minh, làm rõ chủ hàng cụ thể của từng lô hàng lậu, hàng có dấu hiệu giả sở hữu trí tuệ, hàng có dấu hiệu giả xuất xứ cũng như các hàng hóa không đúng với bản chất, công dụng của hàng hóa (lừa dối người tiêu dùng) và các vi phạm khác.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng QLTT đã phối hợp với các đơn vị đại điện pháp lý của các nhãn hàng đang được bảo hộ tại Việt Nam như Zara, Adidas…để xác nhận hàng thật, hàng giả đối với các hàng hóa có liên quan.

Cảng ICD Mỹ Đình là cảng chuyên dụng, nơi đặt trụ sở của cơ quan Hải Quan nhằm thực hiện hoạt động kiểm tra hàng hóa, thông quan cho các hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu bằng đường hàng không. Việc kinh doanh trong khuôn viên của cơ sở này rất khó phát hiện vì thường bị lẫn đối với hoạt động thông quan của lực lượng hải quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước