Khó phát triển công nghiệp phụ trợ ngành da giày

Trung Thịnh - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 29/04/2016 11:09 GMT+7

VTV.vn - Da giày là một trong những ngành xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam, nhưng hiện đang rất khó khăn để phát triển bền vững do yếu về công nghiệp phụ trợ.

Những năm gần đây, công nghiệp phụ trợ da giày có nhiều thay đổi tích cực, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đầu vào. Tuy nhiên hầu hết các nguyên liệu giả da, keo dán… Việt Nam vẫn đang nhập khẩu hoàn toàn, riêng đế giày, nguyên phụ liệu được các doanh nghiệp Việt Nam chủ động tốt nhất cũng chỉ đáp ứng được 40-50% nhu cầu sản xuất.

“Da giày là ngành liên quan đến nhiều ngành công nghiệp khác: sản xuất nguyên liệu; cơ khí chế tạo khuôn mẫu, thiết kế; công nghiệp hóa chất (sơn, màu)… Vì vậy, muốn phát triển tốt ngành này, cần phát triển tốt và bền vững các chuỗi sản xuất và cung ứng liên quan”, ông Nguyễn Hữu Anh - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Phong Châu nói.

Phát triển công nghiệp phụ trợ cho ngành da giày là cần thiết, bởi bên cạnh việc đảm bảo hưởng lợi từ việc nguồn gốc xuất xứ rõ ràng khi xuất khẩu, hay có cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, còn giúp Việt Nam giải quyết lượng lớn lao động.

“Rất nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn của Việt Nam chưa có được ngành công nghiệp phụ trợ đủ sức cạnh tranh, trong khi đó các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản đều có các doanh nghiệp phụ trợ đi theo. Chính vì vậy nếu không cố gắng sẽ không có chỗ cho các doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam, mà công nghiệp phụ trợ mới cần nhiều lao động”, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen khuyến nghị.

Do các doanh nghiệp phụ trợ da giày Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thiếu kinh nghiệm, nhân lực yếu, khó khăn trong tài chính... Các chuyên gia cho rằng, để tạo nền tảng khuyến khích các doanh nghiệp này phát triển, cần nâng cao vai trò các doanh nghiệp nhà nước, các tập đoàn lớn trong ngành.

Theo thống kê, Việt Nam là nước có tỉ lệ nội địa hóa các sản phẩm thấp nhất khu vực. Với xu thế hội nhập như hiện nay, không chỉ riêng với da giày, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của các ngành để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu được xem là điều kiện tiên quyết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước