Khó thu hút nhà đầu tư vào xử lý tro, xỉ tại các nhà máy nhiệt điện

Trung Hậu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 25/06/2016 21:31 GMT+7

VTV.vn - Đầu tư lớn nhưng khó tìm được đầu ra cho vật liệu xây dựng không nung được cho là nguyên nhân khó thu hút nhà đầu tư xử lý tro, xỉ tại các nhà máy nhiệt điện.

Theo thống kê của Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương, cả nước có 19 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành, ước tính lượng tro, xỉ, thạch cao thải ra hàng năm gần 15 triệu tấn. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có khoảng gần 10 doanh nghiệp đầu tư công nghệ vào thu gom, tái chế các chất phát thải này để sản xuất ra vật liệu xây dựng không nung. Mỗi năm chỉ có khoảng 10% lượng tro xỉ thải ra được tái sử dụng, 90% còn lại vẫn thực hiện chôn lấp. Đây không chỉ là một sự lãng phí lớn mà còn là một hiểm họa đối với môi trường.

Theo báo cáo của ngành Xây dựng, một trong những nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư không mặn mà phát triển lĩnh vực này là do hiệu suất đốt than của các nhà máy nhiệt điện hiện nay chưa đạt chất lượng, điều đó khiến cho các chất phát thải có chất lượng kém, không đồng đều, khó sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho ngành vật liệu không nung một cách rộng rãi.

Dự báo đến năm 2022, sẽ có 43 nhà máy điện đốt than được đưa vào hoạt động, số vật liệu phát thải ra mỗi năm sẽ là 29 triệu tấn. Hiện nhiều bãi chứa tại các nhà máy nhiệt điện đã bị lấp đầy và đứng trước nguy cơ dừng phát điện nếu không có phương án tiêu thụ tro, xỉ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước