Khoảng 3 - 8% lượng vàng trên thị trường không đủ tuổi, không đảm bảo chất lượng

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 29/07/2016 06:23 GMT+7

Kiểm tra chất lượng vàng tại Phòng đo kiểm tra chất lượng vàng (Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai).

VTV.vn - Điều này thể hiện sự thiếu minh bạch trong công tác công bố chất lượng vàng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai ngày 28/7 về công tác quản lý chất lượng vàng.

Ông Vinh cho biết, trước đây ở trong nước không có một đơn vị chuyên môn nào có chức năng quản lý về tuổi vàng, chất lượng vàng. Do đó dẫn đến tình trạng không thống nhất, không được quản lý đối với tuổi vàng trong thời gian qua. Đến khi Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 22/2013/TT-BKHCN quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường, công tác này mới được chú trọng.

Ông Vinh cũng cho rằng, chính vì sự không minh bạch trong quá trình công bố tuổi vàng thời gian qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Thời gian tới, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ triển khai công tác thanh tra diện rộng trên địa bàn cả nước về công tác quản lý chất lượng vàng, tuổi vàng để nhằm mục đích làm minh bạch hóa thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tại buổi làm việc, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng đã trao quyết định chỉ định thực hiện việc thử nghiệm cho Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai và khai trương phòng thử nghiệm xác định lượng vàng trang sức, mỹ nghệ bằng phương pháp huỳnh quang tia X. Đây là trung tâm đầu tiên trong cả nước được chỉ định thực hiện công tác xác định chất lượng vàng.

Ông Phạm Văn Sáng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai cho biết, trong tháng 5/2016 Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai đã kiểm tra 35 doanh nghiệp kinh doanh vàng, đã phát hiện 35 doanh nghiệp vi phạm hàm lượng vàng với mức độ khá nghiêm trọng. Cơ quan này đã xử phạt số tiền 1 tỷ đồng.

Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai cho biết, sai phạm phổ biến của các doanh nghiệp kinh doanh vàng đó là chất lượng vàng không đạt so với công bố. Nhiều cơ sở bán vàng 24K - hàm lượng vàng theo công bố là 98% nhưng kết quả kiểm định đạt 93,5%. Có những mẫu chỉ đạt hơn 65%. Vàng 18K, doanh nghiệp công bố hàm lượng vàng 75% nhưng kiểm định chỉ đạt 65 - 73%. Ngoài ra, có cơ sở công bố hàm lượng vàng 61% song kiểm định chỉ đạt trên 45%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước