Khởi tố vụ án giả mạo hồ sơ, vay vốn thế chấp bằng sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 28/12/2018 14:55 GMT+7

VTV.vn - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm có dấu hiệu giả mạo hồ sơ vay vốn thế chấp bằng sổ tiết kiệm tại ngân hàng Việt Á.

Theo điều tra sơ bộ, thủ đoạn của các đối tượng là mở sổ tiết kiệm kỳ hạn ngắn, rồi dùng chính sổ tiết kiệm vay thế chấp tại ngân hàng. Sau đó, các đối tượng dùng số tiền vay được để mở sổ tiết kiệm thứ hai và tiếp tục quay vòng nhiều lần. Đồng thời, sử dụng tiền vay được để ký kết một hợp đồng tiền gửi tương tự như sổ tiết kiệm. Sau một thời gian, đối tượng đến ngân hàng báo mất sổ tiền kiệm và cầm hợp đồng tiền gửi tới ngân hàng yêu cầu trả tiền.

Khởi tố vụ án giả mạo hồ sơ, vay vốn thế chấp bằng sổ tiết kiệm tại ngân hàng - Ảnh 1.
Khởi tố vụ án giả mạo hồ sơ, vay vốn thế chấp bằng sổ tiết kiệm tại ngân hàng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đại diện ngân hàng cho biết, ngân hàng không phát hành hợp đồng tiền gửi cho cá nhân, mà chỉ dành cho tổ chức. Hơn nữa, qua tra cứu, ngân hàng không thấy giao dịch tiền gửi đó tại hệ thống và cũng không thấy giấy nộp tiền vào ngân hàng.

Vì vậy, người dân cần hết sức thận trọng với các hợp đồng gửi tiền đặc biệt, nếu mất sổ tiết kiệm cần báo ngay cho ngân hàng và cơ quan công an nơi gần nhất. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước