Không để thủ tục hành chính gây khó DN xuất khẩu cá tra

Minh Hường - Khánh Huyền (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 22/07/2015 23:22 GMT+7

VTV.vn - Đây là ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cá tra kiến nghị lên Bộ NN&PTNT một số điểm cần chỉnh sửa trong Nghị định 36.

Quy định trong Nghị định 36 về sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra có hiệu lực từ 9/2014. Trong đó, nghị định yêu cầu DN xuất khẩu cá tra phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu với Hiệp hội cá tra. 100.000 đồng là phí nộp Hiêp hội cá tra cho mỗi hợp đồng đăng ký xuất khẩu, số tiền không nhỏ nhưng DN phản ánh đây lại là thủ tục hành chính mất thời gian và không cần thiết.

Không chỉ làm mất cơ hội kinh doanh, thủ tục này được xem như một giấy phép con trong khi ngành cá tra không phải là ngành kinh doanh có điều kiện.

Ông Phạm Anh Tuấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, ông đã tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp và sẽ trình Bộ NN&PTNT trong thời gian sớm nhất. Các DN cho biết, lợi nhuận của con cá tra đang ngày càng mỏng đi với chi phí đầu vào gia tăng, trong khi giá xuất khẩu sụt giảm. Việc bãi bỏ các chi phí, thủ tục không cần thiết như thế này sẽ giúp con cá tra tiếp tục có cơ hội xuất khẩu để thu về gần 2 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước