Khung giá đất và những tác động tới thị trường bất động sản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 15/11/2019 06:05 GMT+7

VTV.vn - Khung giá đất của Nhà nước tăng có khiến giá nhà đất trên thị trường tăng theo là mối quan tâm của người dân và các doanh nghiệp hiện nay.

Hà Nội đề xuất dự thảo khung giá đất mới 

TP Hà Nội đề xuất giá đất ở đô thị cao nhất thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm gồm các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ, cao nhất hơn 200 triệu đồng/m2.

Theo lý giải của thành phố Hà Nội, khung giá đất ở thủ đô khá thấp so với giá thực tế. Mức cao nhất trong khung giá đất hiện đang là 162 triệu đồng/m2. Do vậy, việc điều chỉnh giá đất được UBND TP Hà Nội cho biết nhằm góp phần bình ổn về giá nói chung, đồng thời, bảo đảm nguyên tắc tiếp cận dần với giá đất trên thị trường và sự cân đối giá đất giữa các vùng, miền, địa phương trên địa bàn Thành phố.

Tăng khung giá đất có tác động tới thị trường bất động sản?

Nhiều người dân ủng hộ đề xuất tăng khung giá đất để trả lại giá trị thật trên giấy tờ cho mảnh đất của họ. Các chuyên gia cho rằng, việc thay đổi khung giá đất kéo theo hàng loạt thay đổi liên quan đến thuế, tiền sử dụng đất.

Theo đề xuất của TP Hà Nội, giai đoạn 2020 - 2024, khung giá đất trung bình sẽ tăng 30%. Điều này sẽ tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản (BĐS). Ở mức độ nào đó, theo các chuyên gia, sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến nhu cầu tiếp cận nhà ở của người dân vốn dĩ đang rất khó khăn hiện nay.

Khung giá đất và những tác động tới thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội BĐS TP.HCM, tiền sử dụng đất chiếm khoảng trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 30% giá thành nhà phố; trên dưới 50% giá thành biệt thự.

Theo các doanh nghiệp, nếu khung giá đất tăng chắc chắn sẽ tác động đến nguồn cung dự án mới. Bởi doanh nghiệp khó xoay xở tiền sử dụng đất và các chủ đầu tư chắc chắn sẽ tính chi phí đất vào giá bán cho người dân.

Khung giá đất cần được tính toán như thế nào? 

Theo quy định, cứ sau 5 năm, Nhà nước sẽ ban hành khung giá đất mới. Năm 2020 chính là thời điểm phải có khung giá đất mới. Bởi vậy, suốt cả 1 năm qua và ngay trong những tháng cuối năm nay, không ít doanh nghiệp đang thấp thỏm chờ đợi thông tin về sự thay đổi trong khung giá đất mới. Rõ ràng, việc tăng khung giá đất sẽ có tác động không nhỏ tới thị trường. Tại TP.HCM, Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng vừa có văn bản góp ý về khung giá đất.

Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, các văn bản hiện hành về định giá khung giá đất đang dẫn đến tình trạng giá đất của các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương bất hợp lý. Đơn cử như bảng giá đất TP.HCM chỉ bằng khoảng 30 - 50% giá trên thị trường.

Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng đề xuất, đối với hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM cần có khung giá đất riêng. Hiệp hội kiến nghị bãi bỏ quy định "Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần", nên giao quyền cho Hội đồng nhân dân, UBND cấp tỉnh chủ động, chịu trách nhiệm ban hành "Bảng giá đất" để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, điều chỉnh khung giá đất sẽ tạo nên "bom tấn" trên thị trường vì vậy việc thay đổi cần phải tính toán kỹ. Tăng khung giá đất nhưng vẫn phải đảm bảo phù hợp với giá thị trường, vừa phải tạo động lực để các doanh nghiệp tiếp tục triển khai các dự án. Đây là hai vấn đề lớn đăt ra đối với việc tăng khung giá đất vào đầu năm sau.

Đề xuất tăng 30#phantram giá đất tại Hà Nội Đề xuất tăng 30% giá đất tại Hà Nội

VTV.vn - Khi xin ý kiến đóng góp vào Tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn TP, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024, TP đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước