Khuyến khích doanh nghiệp thưởng Tết bằng tiền thay vì bằng hiện vật

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 26/12/2015 06:38 GMT+7

Tặng vé xe cho công nhân về quê ăn tết. (Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh: “Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khuyến khích doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động một tháng lương".

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Dương lịch và hơn một tháng nữa là đến Tết Âm lịch, rất nhiều người lao động đang trông chờ vào các khoản tiền thưởng Tết để có thể sắm sửa cho một cái Tết đầm ấm, đầy đủ. Thế nhưng, tình trạng thưởng Tết không chỉ là tiền mặt mà còn bằng hiện vật như: dầu ăn, bột ngọt, xúc xích, chả cá, thậm chí là các sản phẩm doanh nghiệp không tiêu thụ được tặng lại cho nhân viên dịp Tết hiện đang khá phổ biến.

Trao đổi với phóng viên ngày 25/12, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, luật không có quy định cấm thưởng Tết cho người lao động bằng hiện vật và cũng chưa quy định doanh nghiệp phải có tiền thưởng Tết. Việc chỉ thưởng Tết vài chục nghìn, vài trăm nghìn đồng hoặc thưởng Tết bằng hiện vật sẽ vẫn có thể xảy ra trong dịp Tết sắp tới.

Tuy nhiên Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh: “Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khuyến khích doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động một tháng lương. Nnhưng thực tế có những doanh nghiệp khó khăn không bán được sản phẩm lại tặng cho người lao động hiện vật, quà tặng giá trị 10 nhưng bán ra chỉ được 6. Quan trọng nhất là bản thân người chủ sử dụng lao động phải suy nghĩ, việc thưởng cho người lao động những sản phẩm không bán được, không dùng được thì việc thưởng này cũng không có ý nghĩa gì”.

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang yêu cầu các tỉnh gửi báo cáo về tiền lương và tình hình thưởng Tết; nhưng hiện nay mới có rất ít tỉnh đã gửi báo cáo về Bộ. Nhìn chung, năm 2015 mức thưởng Tết không có đột biến mà vẫn giữ ổn định, một số khu vực tăng 5 - 7%. Những doanh nghiệp sản xuất sẽ có mức thưởng bình quân 1,2 tháng lương. Chỉ một số doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể thưởng ở mức cao hơn.

Thông thường, doanh nghiệp phải có phương án về tiền lương, tiền thưởng và công đoàn phải tham gia vào việc thương lượng. Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, bản thân công đoàn cơ sở sát với tình hình doanh nghiệp phải có kiến nghị, nhưng hiện nay đại diện của người lao động không nắm được thông tin hoạt động của doanh nghiệp nên không phân loại được những yếu tố về tiền lương sát thực để thương lượng về mức tiền lương, tiền thưởng.

Trước ý kiến một số công đoàn cơ sở đặt ra về luật hóa việc thưởng Tết, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết, Luật Lao động mới nhất chưa có quy định luật hóa thưởng Tết vì việc thưởng còn phải phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tháng 1/2016, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tổng hợp thông tin của 63 tỉnh, thành phố và công bố thông tin về tình hình tiền lương, nợ lương và thưởng Tết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước