Khuyến nghị chính sách thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ

Đỗ Thủy - Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 31/08/2017 20:02 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo Khuyến nghị chính sách Quản lý và Phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam diễn ra nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Trên thế giới, nông nghiệp hữu cơ - từ chỗ chỉ là thị trường ngách dành cho một nhóm nhỏ người tiêu dùng nay đã trở thành một phân khúc thị trường lớn có giá trị lên tới gần 86 tỷ USD, mức tăng trưởng khoảng 15% mỗi năm.

Tại Việt Nam, nông nghiệp hữu cơ đã qua gần 10 năm phát triển nhưng vẫn chưa có một hành lang pháp lý rõ ràng từ cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ lại chưa phù hợp với thực tiễn sản xuất trong nước.

Nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo uy tín của sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, hôm nay (31/8), tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Khuyến nghị chính sách Quản lý và Phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam.

Nhiều đại biểu cho rằng, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, phải xây dựng một bộ tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ chuẩn xác, minh bạch và tương thích với tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế. Bộ tiêu chuẩn cũng không nên chỉ dừng ở sản xuất mà phải tác động trên toàn chuỗi giá trị hữu cơ từ sản xuất tới tiêu dùng.

Hiện, diện tích sản xuất hữu cơ ở nước ta vào khoảng 80.000 ha và sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Vì vậy, phải điều tra toàn diện để đánh giá tiềm năng, thế mạnh và những khó khăn khi phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Một vấn đề nữa là cần sớm thành lập cơ quan chứng nhận nông nghiệp hữu cơ độc lập trong nước. Từ trước tới nay, muốn xuất khẩu, các doanh nghiệp trong nước phải thuê công ty nước ngoài chứng nhận với phí rất cao nên nông sản hữu cơ của nước ta khó cạnh tranh.

Ở châu Âu, nhờ các chính sách hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất và thương mại nên diện tích sản xuất hữu cơ ở khu vực này đạt tới 5,7% tổng diện tích nông nghiệp châu Âu. Kinh nghiệm này cho thấy cần có những chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Nông nghiệp hữu cơ không phải là quay lại cách làm truyền thống của hàng trăm năm trước mà là sự kết hợp những tinh túy của truyền thống và những tiến bộ khoa học hiện đại và phương pháp quản lý hiện đại. Vì vậy, những cơ chế về đào tạo nguồn nhân lực cũng là khuyến nghị được đưa ra.

Dự kiến Nghị định về sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ ban hành vào năm 2018.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước