Kinh doanh nhỏ lẻ ở Saudi Arabia điêu đứng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 06/10/2016 10:04 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Lương bị cắt giảm để tiết kiệm ngân sách, hầu bao của người dân phải thắt chặt khiến các nhà bán lẻ trở nên điêu đứng.

Cửa hàng của anh Saddam tại khu chợ Tiba, thủ đô Riyadh, Saudi Arabia tràn ngập những món đồ trang sức kim cương lấp lánh. Trái ngược hẳn với tình hình kinh doanh mờ mịt gần đây.

Anh Saddam al-Yafae, chủ cửa hàng trang sức cho biết: "Gần đây số người mua hàng đã giảm hẳn. Năm nay doanh thu của chúng tôi chắc chắn sẽ kém xa các năm trước".

Không chỉ có anh Saddam, nhiều người bán hàng tại chợ Tiba cũng có chung tâm trạng này. Giá dầu thấp, kinh tế khó khăn buộc Chính phủ phải áp dụng những biện pháp khắc khổ. Lương và thưởng của người lao động đều bị giới hạn trần, thấp hơn so với trước kia 10% đến 20%, nhiều loại trợ cấp khác cũng bị cắt bỏ.

Những biện pháp này đã khiến chi tiêu của người Saudi Arabia bị ảnh hưởng mạnh và kéo theo giới bán lẻ đi xuống. Nhiều mặt hàng cao cấp như kim cương, hay thảm dệt thủ công, giờ thường xuyên ế hàng, nếu có bán cũng chỉ được 1/2, hay 1/3 giá ban đầu.

Anh Saddam al-Yafae, chủ cửa hàng trang sứcchia sẻ: "Mọi thứ cứ ngày càng tồi tệ hơn. Chúng tôi đã rất cố gắng như tình hình làm ăn vẫn yếu kém".


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước