Kinh tế Anh lạc quan ngay thời điểm rời liên minh châu Âu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 31/01/2020 10:23 GMT+7

VTV.vn - Việc BOE giữ lãi suất cơ bản ở 0,75% đặt ra không ít dự đoán và kỳ vọng vào tình hình nền kinh tế Anh ở thời điểm rời liên minh châu Âu.

Trang the Guardian đặt dòng tít rất lạc quan rằng, kinh tế Anh đang đi gần đến mốc đảo chiều, ngay trước ngày rời EU. Báo này cho rằng niềm tin đang trở lại sau cuộc trưng cầu dân ý. Rủi ro với quá trình phục hồi chỉ nằm ở việc đặt ra một khoảng thời gian khá ngắn, 11 tháng, cho đàm phán thương mại với châu Âu. Niềm tin của khối doanh nghiệp được cải thiện sau chiến thắng mạnh mẽ của Thủ tướng Boris Johnson trong bầu cử tháng 12. Cùng với đó là sự khởi sắc của kinh tế toàn cầu trong mấy tháng gần đây và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc giảm nhiệt. Với các điểm sáng từ thị trường việc làm và niềm tin doanh nghiệp, kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng 1% năm nay và 1,8% khi sang năm 2021.

Bộ Tài chính Anh thậm chí còn lạc quan hơn về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Một nhan đề khác trên the Guardian trích đăng đánh giá của Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh cho rằng, tăng trưởng kinh tế có thể quay lại mức gần 3%, mức tăng duy trì trong thập kỷ trước khi xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Cùng với quyết định không cắt lãi suất, những đánh giá kể trên đều khá bất ngờ và tạo trấn an không nhỏ với người dân Anh. Đặc biệt, khi kinh tế có mức tăng trưởng bằng 0 vào thời điểm cuối năm 2019. Theo Ủy ban Chính sách tiền tệ Anh, ngoài việc chính trị ổn định, kế hoạch chuẩn bị tăng chi tiêu của chính phủ sẽ là một cú hích cho kinh tế trong một vài tháng sắp tới.

Trong bài viết nhan đề: Kinh tế Anh liệu đã ở vào thế hồi phục?, tờ Financial times cũng cho rằng, việc rời khỏi EU sẽ đưa nền kinh tế Anh chuyển sang một con đường mới, không ít chuyên gia tin triển vọng kinh tế sẽ được cải thiện trong thời gian gần.

Tuy nhiên, vẫn không ít người lo ngại về quãng thời gian 11 tháng đàm phán thương mại với EU. Quan hệ thương mại tương lai với châu Âu, được cho là sẽ định hình dáng vẻ nền kinh tế Anh hậu Brexit. Tình hình kinh tế hai năm 2020 và 2021, được dự đoán sẽ chịu chi phối mạnh bởi các diễn biến của tiến trình đàm phán này. Không nên quá trông đợi vào việc kinh tế vụt tăng mạnh mẽ ngay sau khi Anh rời châu Âu.

Nói về vấn đề này, theo BBC, ngân hàng Trung ương Anh cũng để ngỏ khả năng sẵn sàng can thiệp bằng điều hành lãi suất ngay khi nền kinh tế cần. Lạm phát tại Anh đang ở sâu dưới 2%, việc đưa lãi suất về 0,5% cũng hoàn toàn hợp lý để hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp.

Ngành tài chính Anh nộp thuế kỷ lục vì Brexit Ngành tài chính Anh nộp thuế kỷ lục vì Brexit

VTV.vn - Ngành tài chính của Anh vừa thống kê một năm đóng thuế kỷ lục khi mà tiến trình tách khỏi Liên minh châu Âu EU còn khá mờ mịt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước