Kinh tế Brazil suy thoái, hộ kinh doanh nhỏ lao đao

Quang Duy - Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 03/09/2015 22:42 GMT+7

Một nửa số cửa hàng ở khu mua sắm sầm uất trung tâm thành phố Rio De Janero phải đóng cửa.

VTV.vn - Tại Brazil, sức mua giảm mạnh đã khiến doanh nghiệp lao đao, gần 1.300 cửa hàng đã phải đóng cửa chỉ trong 5 tháng qua.

Dù nằm ở khu vực trung tâm, dân cư đông đúc, nhưng cửa hàng làm tóc của bà Odete Felix vẫn rất vắng vẻ. Bà Odêt Felix nói: "Tôi làm nghề này 30 năm rồi nhưng chưa khi nào thấy tình hình kinh doanh khó khăn như thế này".

Biến động kinh tế khiến những vị khách quen như chị Leticia cũng phải thay đổi thói quen chi tiêu: "Trước đây mỗi tuần 1 lần, tôi tới tiệm làm tóc và móng tay nhưng giờ phải tiết kiệm nên 1 tháng tôi mới làm 1 lần".

Một nửa số cửa hàng ở khu mua sắm sầm uất tại trung tâm thành phố Rio De Janero cũng đã phải đóng cửa. Suy thoái kinh tế đang khiến các hộ kinh doanh nhỏ tại Brazil lao đao. Lần đầu tiên trong một thập kỷ, doanh số bán lẻ tại quốc gia Nam Mỹ này đã giảm mạnh tới gần 4%.

Ông Fabio Guedes - một chuyên gia kinh tế - cho rằng: “Thông tin về số người thất nghiệp, giá cả leo thang, người dân lo sợ tiền lương không theo kịp tốc độ lạm phát… Họ cảm nhận sự suy thoái rất rõ ràng".

Chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff đã cam kết một viễn cảnh tăng trưởng 1,1% vào cuối năm nay cho nền kinh tế Brazil nhưng các nhóm giải pháp vẫn chưa cho thấy hiệu quả cụ thể nào.

Kinh tế Brazil thoát khỏi nguy cơ suy thoái Kinh tế Brazil thoát khỏi nguy cơ suy thoái

Nền kinh tế Brazil tăng trưởng 0,1% trong quý III vừa qua và tạm thoát khỏi nguy cơ suy thoái.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

kinh tế Brazil

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước