Kinh tế khó khăn, người Nga tiết kiệm mua sắm cho năm mới

Nhật Linh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 20/12/2015 17:10 GMT+7

VTV.vn - Khó khăn về kinh tế đã khiến 2/3 người dân Nga phải cắt giảm mọi khoản chi tiêu, trong đó có việc mua sắm quà tặng và chuẩn bị cho bàn tiệc cuối năm.

Theo ghi nhận của PV VTV, các trung tâm mua sắm lớn ở thủ đô Moskva những ngày này không quá đông người, dù đã bắt đầu các chương trình giảm giá, khuyến mãi.

Theo một thống kê, năm nay chi phí trung bình cho năm mới của mỗi gia đình Nga chưa đến 17.000 Ruble (2.40USD), giảm 10% so với năm 2014. Với số tiền này, nhiều người buộc phải chi tiêu thực tế hơn. Tuy nhiên, quà tặng trẻ em có lẽ là thứ duy nhất mà nhiều người lớn chưa có ý định phải tiết kiệm.

“Tôi mua vài vật nhỏ trang trí cây thông và đồ chơi cho cháu. Kinh tế khó khăn đâu phải từ hôm qua, nhưng ai cũng hy vọng là mọi thứ sẽ tốt hơn”, ông Andrey - Người dân Moskva nói.

Không phải là lần đầu tiên nước Nga phải đón một năm mới thắt lưng buộc bụng, nên dường như tâm trạng của người dân không quá nặng nề. Thậm chí, nhiều người đang lên kế hoạch tận hưởng các sinh hoạt mùa đông khi không còn có điều kiện đón nắng ấm ở nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước