Kinh tế Mỹ giảm tốc trong quý III/2015

Trần Hà (Thường trú Đài THVN tại New York, Mỹ)-Thứ sáu, ngày 30/10/2015 11:41 GMT+7

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Trong quý III/2015, mức tăng trưởng GDP của Mỹ chỉ đạt 1,5%,

Đêm 29/10 (giờ Việt Nam), Bộ Thương mại Mỹ đã công bố con số tăng trưởng quý III/2015 của nền kinh tế Mỹ. Trong quý III, mức tăng trưởng GDP của Mỹ chỉ đạt 1,5%, Nếu so với mức tăng 3,9% của quý II và 4,3% của quý III năm 2014, đây là sự sụt giảm khá mạnh.

Kinh tế toàn cầu chậm lại, sản xuất đình đốn, xuất khẩu sụt giảm, đồng USD tăng giá mạnh là hàng loạt các nguyên nhân chính khiến cho kinh tế Mỹ bất ngờ giảm tốc mạnh trong quý III/2015. Hiện đang là thời điểm các công ty Mỹ công bố lợi nhuận quý; đa phần các công ty xuất khẩu của Mỹ đều bị ảnh hưởng lớn bởi đồng USD mạnh. Đồng USD đã tăng giá trong suốt 12 tháng qua khiến hàng hóa của Mỹ trở nên đắt đỏ, khó cạnh tranh ở nước ngoài. Hàng khó bán, nhu cầu sụt giảm mạnh ở một số thị trường mới nổi như Brazil – bạn hàng lớn của Mỹ - càng khiến cho xuất khẩu của Mỹ bị đình đốn.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán, có thể việc giảm tốc của kinh tế Mỹ chỉ là tạm thời, khi nhu cầu tại thị trường nội địa sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm do người dân tích cực mua sắm cho mùa lễ hội đang tới gần.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước