Kinh tế Mỹ Quý IV/2015 tăng trưởng hơn mức dự báo

Trần Hà - Lê Tuyển (Thường trú VTV tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 16:14 GMT+7

VTV.vn - 1% là mức tăng trưởng khiêm tốn, nhưng nó cho thấy kinh tế Mỹ vẫn đang đi lên dốc. Trong lần công bố đầu tiên, con số trên chỉ là 0,7%.

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng không như lo lắng bấy lâu của giới phân tích. Theo số liệu vừa được công bố, GDP quý 4/2015 của Mỹ, sau khi đã điều chỉnh lần 2 đã tăng trưởng 1%. Điều này xoá tan các nghi ngại rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể rơi vào suy thoái.

Chính phủ Mỹ cho biết, con số điều chỉnh có cao hơn lần một là do lượng hàng tồn kho của các nhà máy gia tăng và nhập khẩu giảm, chứ không phải để làm đẹp số liệu. Giá trị hàng hóa tồn kho tăng thêm 13 tỷ USD so với lần công bố đầu tiên trong khi nhập khẩu đã giảm 0,6% giá trị.

Ngoài ra, chi tiêu tiêu dùng trong tháng 1/2016 đã tăng 0,5%. Điều này khiến thị trường kỳ vọng sẽ giúp giảm phần nào lượng hàng tồn kho đang tăng cao.

Tuy nhiên, đồng USD tăng giá mạnh đã gây sức ép với hàng xuất khẩu của Mỹ. Chỉ tính riêng trong tháng 12/2015, xuất khẩu đã thiệt hại mất 3,4 tỷ USD chủ yếu do nhu cầu về thực phẩm và đồ uống giảm sút.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu đồng USD vẫn tiếp tục tăng giá, các công ty xuất khẩu của Mỹ sẽ khó cạnh tranh. Lúc đó, gánh nặng tiêu thụ hàng hóa sẽ đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa. Kết quả là tăng trưởng cả năm sẽ khó có nhiều bứt phá.

7 điểm Tổng thống Obama đã thay đổi nền kinh tế Mỹ 7 điểm Tổng thống Obama đã thay đổi nền kinh tế Mỹ

VTV.vn - Hai nhiệm kỳ của Tổng thống Obama đã thay đổi nền kinh tế Mỹ thế nào? Dưới đây là những thành tựu mà ông Obama đã đạt được trong suốt 7 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước