Kinh tế quốc tế nổi bật tuần qua (13-18/7): Hy Lạp lại "thắt lưng buộc bụng"

Tạp chí kinh tế-Thứ bảy, ngày 18/07/2015 14:25 GMT+7

VTV.vn - Quốc hội Hy Lạp chấp nhận chương trình "thắt lưng buộc bụng", Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng là những vấn đề kinh tế quốc tế đáng chú ý tuần qua.

Hy lạp: Quốc hội thông qua gói cải cách “thắt lưng buộc bụng” mới để đổi lấy cứu trợ

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của người dân cũng như các nghị sĩ đảng đối lập, Quốc hội Hy Lạp đã chính thức thông qua dự luật về những biện pháp cải cách kinh tế khắc nghiệt theo yêu cầu của các chủ nợ nhằm đổi lấy gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ Euro.

Ngay lập tức, nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu đã hỗ trợ 7 tỷ Euro cứu trợ khẩn cấp cho nước này nhằm giải quyết vấn đề thiếu tiền mặt, qua đó giúp các ngân hàng có thể dự kiến mở cửa trở lại vào ngày 20/7.

Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý II đạt 7%

Tổng cục Thống kê Trung quốc tuần qua đã công bố, tăng trưởng GDP quý II của nước này đạt mức 7%, cao hơn nhiều so với dự báo đưa ra trước đó. Các chuyên gia cho rằng, đây là một tín hiệu tích cực cho thấy sự ổn định khi các ngành như dịch vụ, tiêu dùng nội địa, sản xuất đang trên đà phục hồi trở lại. Tuy nhiên, cú sốc về sự bốc hơi của hơn 3.000 tỷ USD trên thị trường chứng khoán và mức nợ công cao kỷ lục 207% GDP đang là những thách thức mà Chính phủ nước này phải giải quyết trong các quý tiếp theo.

Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng

Trước những lời tuyên bố mạnh mẽ của người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về việc sẽ nâng lãi suất trong năm nay, giá vàng thế giới đã chứng kiến các phiên giảm điểm liên tiếp tới 2% giá trị tính từ đầu tuần, mức thấp kỷ lục trong 8 tháng qua. Các chuyên gia cho rằng, 1USD mạnh sẽ khiến giới đầu tư rời xa các tài sản ít lợi nhuận nhưng an toàn như vàng. Dự báo giá vàng còn có thể giảm sâu trong thời gian tới.

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước châu Á đang phát triển 

Trong báo cáo cập nhật về "Triển vọng Phát triển châu Á 2015", Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của các quốc gia đang phát triển tại đây trong hai năm 2015 và 2016 xuống lần lượt là 6,1% và 6,2%. ADB cho rằng, kinh tế Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn dự kiến đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế của các nước đang phát triển ở khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước