Kinh tế Triều Tiên: Khởi sắc và nhiều tiềm năng dù bị cấm vận

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/03/2019 18:32 GMT+7

Một siêu thị mới mở trong ngày khai trương ở khu dân cư Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Nếu các lệnh trừng phạt được nới lỏng, Triều Tiên có cơ hội tận dụng nguồn tài nguyên giàu có.

Kinh tế Triều Tiên là nền kinh tế dựa chủ yếu vào nội lực. Dù nhiều năm qua Triều Tiên phải hứng chịu lệnh trừng phạt quốc tế nhưng kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 7 năm, nền kinh tế nước này đã có những khởi sắc.

Triều Tiên vẫn duy trì nền kinh tế bao cấp với cơ chế kế hoạch hóa tập trung do nhà nước chỉ đạo. Các nhà máy sản xuất theo chỉ tiêu được cấp trên giao. Kể từ khi Chủ tịch Kim Jong-un lên nắm quyền, ông tuyên bố theo đuổi chính sách song tiến, phát triển đồng thời cả kinh tế và quân sự và cam kết không để người dân phải thắt lưng buộc bụng một lần nữa.

Hiện chính phủ Triều Tiên đang khuyến khích tăng nội địa hóa sản xuất. Các nhà máy được tăng quyền tự chủ. Ngoài kế hoạch được phân bổ, phần sản xuất dôi dư có thể tự kinh doanh. Các hộ nông dân cũng có thể giữ lại sản phẩm sau khi hoàn thành mục tiêu.

Các tín hiệu tích cực đã đến với nền kinh tế. Hàng hóa trên thị trường phong phú hơn. Giày dép, rượu, thuốc lá, bánh kẹo, dầu ăn, mỹ phẩm và cả mỳ gói đều sản xuất tại Triều Tiên. Ngoài ra cũng không thiếu các sản phẩm nhập khẩu.

Triều Tiên vẫn đang chịu những lệnh cấm vận quốc tế. Để vượt qua những khó khăn, người dân Triều Tiên luôn được khuyến khích lao động chăm chỉ, dựa vào nội lực.

Triều Tiên có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế. Nếu các lệnh trừng phạt được nới lỏng, Triều Tiên có cơ hội tận dụng nguồn tài nguyên giàu có với 200 khoáng sản khác nhau, bao gồm mỏ magie lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc và mỏ tungsten lớn thứ 6 thế giới. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, làm việc có kỷ luật và có trách nhiệm sẽ là một lợi thế để bứt phá.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những phát biểu của mình gần đây đã dành nhiều lời ca ngợi các tiềm năng kinh tế của Triều Tiên.

Cuộc sống của người dân luôn gắn liền với tiến trình chính trị của đất nước. Hy vọng với những tiến triển trong đàm phán Mỹ Triều và liên Triều, nền kinh tế Triều Tiên sẽ cởi mở hơn, giao lưu với bên ngoài hơn, đem lại động lực mới cho đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước