Kinh tế trong nước đáng chú ý tuần qua (13-19/7): Giá vàng biến động mạnh

Tạp chí kinh tế-Chủ nhật, ngày 19/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Giá vàng trong nước biến động, hồ tiêu tham gia vào nhóm các mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD là những vấn đề kinh tế trong nước đáng chú ý tuần qua.

Dưới đây là những vấn đề kinh tế trong nước đáng chú ý trong tuần:

1. Cổ phiếu thủy sản, dệt may, da giày, nông sản đang được nhiều nhà đầu tư săn tìm bởi họ kỳ vọng đây là những mã ngành hàng sẽ trực tiếp hưởng lợi từ thuế xuất khẩu sau khi các hiệp định thương mại FTA, TPP được ký kết. Trước lực cầu mua vào này, nhiều mã cổ phiếu đã tăng nóng từ 10 - 30%.

2. Giá vàng trong nước tuần qua đã giảm mạnh, có ngày mỗi lượng vàng giảm hơn 1 triệu đồng. Sự lao dốc mạnh này khiến khoảng cách giữa giá thế giới quy đổi và trong nước chỉ còn khoảng 2,7 triệu đồng, thay vì mức cao gần 4 triệu đồng những tuần trước đó. Động thái này được nhiều công ty cho rằng NHNN sắp vào cuộc để đưa giá vàng trong nước về gần với thực tế. Tuần qua, giao dịch giữa mua và bán có sự đổi chiều khi lượng khách bán vàng nhiều hơn mua.

3. Lần đầu tiên, hồ tiêu tham gia vào nhóm các mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Hồ tiêu hiện có mặt tại 100 quốc gia trên thế giới và với thị phần chiếm tới 58%.

4. Bằng cách chia nhỏ giá trị căn hộ, hợp đồng mua nhà trị giá 1,2 tỷ đồng đã xuống mức 590 triệu đồng. Số tiền còn lại được tính vào khoản bán chênh. Tất cả các khoản thuế hay lãi suất ưu đãi, doanh nghiệp chỉ phải tính trên khoản tiền 590 triệu đồng. Với cách chia nhỏ hợp đồng này, chủ đầu tư đã có thể trục lợi hàng trăm triệu đồng từ 3 nguồn chính là vay vốn ưu đãi, thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp.

5. Mặc dù Bộ Y tế quy định, kể từ ngày 1/8, các sản phẩm mỹ phẩm, khăn ướt có chứa chất dẫn paraben, chất bảo quản hóa học có thể gây nguy hại cho sức khỏe sẽ không được lưu thông trên thị trường nhưng nhiều đơn vị nhận định đây là việc khó có thể hoàn thành trong 2 tuần tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước