Kinh tế Việt Nam vững vàng giữa rủi ro

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 15:24 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế Việt Nam vẫn sẽ vững vàng, trở thành điểm sáng của khu vực, nhờ vào nhiều lợi thế.

Những sóng gió đang xảy ra trên toàn cầu sẽ không ảnh hưởng nhiều tới kinh tế Việt Nam mà ngược lại, kinh tế Việt Nam vẫn sẽ vững vàng, trở thành điểm sáng của khu vực, nhờ vào nhiều lợi thế. Đây là những nhận định của các chuyên gia tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư với chủ đề: Việt Nam - Vững vàng giữa rủi ro, do HSBC Việt Nam tổ chức.

Tăng trưởng kinh tế trên 6,7% trong năm nay và sẽ hạ nhiệt trong những năm tới, theo mô hình dự báo dài hạn. Tuy nhiên, kinh tế gia khu vực ASEAN của HSBC nhận định, Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng thứ 6 trên thế giới vào năm 2030, với thứ hạng được cải thiện đáng kể so với hiện nay.

Trong ngắn hạn, Việt Nam vẫn sẽ ổn định ngay cả khi chiến tranh thương mại leo thang.

Những năm qua, FDI vào Việt Nam liên tục tăng, và có tới 63% lượng vốn đổ vào các lĩnh vực sản xuất. Nhờ vậy, xuất khẩu từ khu vực này đã và đang gia tăng đáng kể, bình quân 12 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng trong năm ngoái. Do vậy, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được đánh giá sẽ tiếp tục là động lực cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam về dài hạn. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng, Việt Nam cần tiếp nhận FDI một cách chọn lọc.

Việc triển khai Chính phủ điện tử đến đâu chính là quan tâm lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI lúc này. Mối quan tâm này cũng cho thấy mong muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam của các nhà đầu tư ngoại, với kỳ vọng môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi.

Về các nhân tố tác động tới thị trường Việt Nam từ bên ngoài, các chuyên gia nhận định, sự ảnh hưởng tới Việt Nam là có nhưng không quá nhiều trong năm tới. Nhưng vẫn tiềm ẩn biến động khó lường. Lãi suất có thể tăng nhẹ do việc FED tiếp tục tăng lãi suất đồng đô la Mỹ; trong khi tỷ giá biến động không quá 2 - 3%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước