La Dalat - Dấu ấn xe hơi đầu tiên mang thương hiệu Việt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 06/06/2019 18:46 GMT+7

VTV.vn - La Dalat trở thành cột mốc đáng nhớ trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam.

Cuối thập niên 60, trước sức ép từ những thương hiệu ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản như: Toyota, Honda hay Nissan, hãng Citroen của Pháp tại Việt Nam lúc này được đổi tên thành Công ty xe hơi Sài Gòn đã quyết định tạo ra một dòng xe để cạnh tranh. La Dalat đã được ra đời.

Muốn cạnh tranh với các xe nhập khẩu, giá phải rẻ và dễ sử dụng. Do đó, ngoài phần máy móc, hệ thống giảm sóc được nhập khẩu từ Pháp, còn hầu hết các linh kiện đều được sản xuất tại Việt Nam.

Nhà máy Công ty xe hơi Sài Gòn góc đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ (nay là cafeteria Rex - quận 1) là nơi sản xuất các linh kiện đó. Thời bấy giờ, do không có nhiều thiết bị máy móc nên các chi tiết đều được làm thủ công, vì thế thiết kế xe La Dalat khá thô nhưng chất lượng lại rất tốt. Chỉ trong vòng 2 năm, tỷ lệ nội địa hóa từ 25% đã được nâng dần lên 40%.

Ông Lưu Văn Tân - thợ sửa xe La Dalat từ những năm 1970 tại Sài Gòn đánh giá: Đây là chiếc xe dễ sử dụng và dễ thay thế phụ tùng nhất thời bấy giờ.

Một chiếc La Dalat có giá khoảng 650.000 đồng, chỉ bằng một nửa so với các xe nhập khẩu thương hiệu của Nhật, lại dễ sử dụng nên chỉ trong vòng 5 năm từ 1970 - 1975 đã có 5.000 chiếc La Dalat được xuất xưởng, một con số kỷ lục thời bất giờ.

Sau năm 1975, La Dalat ngừng sản xuất tại Việt Nam, nhưng ngạc nhiên với sự thành công của nó, Citroen đã mang 3 chiếc về Pháp để phân tích và tiếp tục sản xuất. La Dalat trở thành cột mốc đáng nhớ trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam.

Nhiều năm trôi qua, đến nay chỉ còn vài người yêu thích xe cổ sưu tầm, nhưng cứ mỗi khi lăn bánh trên đường thì hình logo được cảm hứng từ cây thông Đà Lạt vẫn đâu đó gợi lên những ký ức thân quen trong tâm trí người Sài Gòn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước