Lạ, độc: Trồng xoài... qua mạng

Thùy An-Thứ ba, ngày 27/09/2016 10:06 GMT+7

Ảnh minh họa - Ảnh: vietfuntravel

VTV.vn - Trồng xoài qua mạng - mô hình kinh doanh nghe có vẻ khá vô lý, tuy nhiên lại đã và đang phát huy hiệu quả tại Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, ở TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Từ việc thấy được nhu cầu người ở thành phố muốn làm chủ cây xoài để chăm sóc và đặc biệt là… hái cho vui, ông Võ Việt Hưng - Giám đốc Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, tại TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp đã nghĩ ra mô hình kinh doanh vô cùng độc đáo trồng xoài qua mạng với tên gọi "Cây xoài nhà tôi".

Với mô hình này, trên website của Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương có đầy đủ hình ảnh, lý lịch, giá của cây xoài. Khách hàng thích mua cây nào sẽ chọn cho vào giỏ hàng rồi thanh toán. Người mua sẽ là chủ sở hữu của cây xoài này trong vòng 1 năm.

Mức giá bán cho khách căn cứ vào năng suất trung bình 2 vụ/năm quy ra giá tiền bán cây xoài. Theo ghi nhận trên website của Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, mức giá trung bình cho mỗi cây xoài rơi vào khoảng từ 3 - 5 triệu đồng/cây.

Khi mua, khách hàng sẽ được hưởng toàn bộ nguồn lợi từ cây xoài đó. Ngoài ra còn có thể đến thăm cây xoài của mình bất cứ lúc nào, có thể quan sát thành quả của mình từ xa (yêu cầu người giám sát thường xuyên chụp ảnh cập nhật trên trang web HTX). 

Lạ, độc: Trồng xoài... qua mạng - Ảnh 1.

Mức giá cho mỗi "Cây xoài nhà tôi" vào khoảng từ 3 - 5 triệu đồng

Dù bán cho khách nhưng nông dân tại Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương phải chăm sóc, giữ gìn bình thường. Khi nào khách có thời gian thì sẽ xuống thăm và chăm sóc thêm. Mỗi cây được có 1 mã số nhất định để khách hàng tiện theo dõi và thu hoạch. Đáng chú ý, tất cả các cây xoài được bán đều trồng theo quy trình VietGap.

Với ý tưởng kinh doanh rất độc đáo trên, dù chỉ mới ra mắt vào đầu tháng 9/2016, song hiện Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương đã nhận được khá nhiều đơn hàng trồng xoài qua mạng từ TP.HCM cũng như Hà Nội. Theo thống kê, Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương đã bán được gần 100 cây xoài cho khách hàng từ nhiều nơi chỉ thông qua hình thức mua bán qua mạng.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia kinh tế, mô hình kinh doanh "Trồng xoài qua mạng" của Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương được đánh giá là rất hay, khi nó kết nối doanh nghiệp và người dân ở khắp nơi với bà con nông dân.

Với mô hình này người nông dân bán trọn cây xoài sẽ không còn lo chuyện giá cả bấp bênh, được mùa mất giá, còn người tiêu dùng sẽ được sử dụng những trái xoài có đầy đủ nguồn gốc, cách chăm sóc và không phải mua nhầm hàng kém chất lượng mà giá cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước