Lãi suất giảm, doanh nghiệp bất động sản vẫn khó vay vốn

Hoàng Nga-Thứ sáu, ngày 11/09/2020 16:32 GMT+7

VTV.vn - Dù lãi suất ngân hàng giảm nhưng theo các DN bất động sản, thời điểm này, vay vốn ngân hàng không phải là lựa chọn hàng đầu của họ, việc vay vốn dễ dàng.

Thời gian qua, lãi suất ngân hàng liên tục giảm mạnh và được dự báo sẽ còn tiếp tục giảm từ nay cho tới cuối năm.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản cho biết, mặc dù lãi suất cho vay của các ngân hàng đã giảm, với mức 10 - 12%/năm, tùy dự án, thế nhưng việc tiếp cận vốn không dễ.

Lãi suất giảm, doanh nghiệp bất động sản vẫn khó vay vốn - Ảnh 1.

Thời gian qua, lãi suất ngân hàng liên tục giảm mạnh. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Thực tế, từ cuối năm 2019, thị trường bất động sản đã đứng trước thách thức lớn khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện các biện pháp siết chặt tín dụng đối với nhóm ngành này. Các doanh nghiệp buộc phải huy động vốn từ các kênh khác như: từ thị trường chứng khoán, các quỹ đầu tư, đặc biệt là phát hành trái phiếu.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay, bất động sản đã vượt ngân hàng trở thành ngành có lượng phát hành trái phiếu nhiều nhất. Trái phiếu của nhóm ngành này cũng có mức lãi suất cao nhất thị trường, phổ biến 11 - 13%/năm, cá biệt có doanh nghiệp phát hành hành tới 18%/năm.

Lãi suất giảm, doanh nghiệp bất động sản vẫn khó vay vốn - Ảnh 2.

Dù lãi suất cho vay của ngân hàng giảm, nhưng các doanh nghiệp bất động sản không dễ tiếp cận vốn. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Với mức lãi suất hấp dẫn, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã huy động được lượng vốn đáng kể để triển khai các dự án, thay cho việc phải vay ngân hàng. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, bản chất của trái phiếu cũng là một hình thức huy động vốn, để thực hiện các dự án bất động sản chưa hình thành. Doanh nghiệp phải tính toán khả năng sinh lời, để đảm bảo trả gốc lãi đúng cam kết với người mua, nhất là khi thời hạn mua trái phiếu thường dài, trung bình từ 2 - 3 năm, hoặc lên tới 5 năm.

Doanh nghiệp bất động sản có tỷ lệ tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất Doanh nghiệp bất động sản có tỷ lệ tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất

VTV.vn - Số doanh nghiệp BĐS tạm ngừng kinh doanh là hơn 920 doanh nghiệp, tăng hơn 136% so với cùng kỳ năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước