Lãi suất huy động xuống mức thấp nhất trong vòng gần 10 năm qua

Trường Giang - Gia Long (TCKD)-Thứ năm, ngày 12/03/2015 21:36 GMT+7

Ảnh minh họa

(VTV.vn) - Từ đầu tháng 3, các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Mặt bằng lãi suất mới đã xuống mức thấp nhất trong vòng gần chục năm nay.

Mức giảm lãi suất huy động phổ biến của các ngân hàng trong đợt này là từ 0,2 đến 0,4%/năm so với trước đó. Hiện lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng chỉ còn hơn 4%, trong khi các kỳ hạn từ 1 năm trở lên chỉ trên 6%.

Đáng chú ý, nhiều ngân hàng cổ phần như ACB, Eximbank, biểu lãi suất nhiều kỳ hạn còn thấp hơn cả các ngân hàng quốc doanh. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn lựa chọn kênh tiết kiệm.

Theo các chuyên gia, do chỉ số giá tiêu dùng năm nay được nhận định không quá 5% nên mặt bằng lãi suất như hiện nay là tương đối hợp lý. Lãi suất xuống đã và đang khuyến khích người dân chuyển tiền từ kênh tiết kiệm sang đầu tư, kinh doanh.

Chị Phạm Thị Bích Trâm - Quận 1, TP.HCM nói: “Mức lãi suất giảm thì việc gửi tiền vào không làm lợi cho người kinh doanh, nên mình lấy tiền đó kinh doanh sẽ tốt hơn, lợi nhuận cao hơn”.

Mặt bằng lãi suất cho vay ra hiện vẫn chưa nhúc nhích, bởi các khoản giải ngân trước đó của nhà băng có giá vốn cao hơn. Tuy nhiên, thị trường đang kỳ vọng về trung và dài hạn, lãi vay sẽ giảm thêm như định hướng trước đó của Ngân hàng Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước