Lãi suất tiếp tục giảm, giao dịch liên ngân hàng tập trung vào kỳ hạn qua đêm

Vân Anh (t/h)-Thứ sáu, ngày 21/08/2020 14:27 GMT+7

Mặt bằng lãi suất huy động bằng tiền đồng của các TCTD có xu hướng giảm. (Ảnh: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Tuần qua, mặt bằng lãi suất huy động bằng tiền đồng của các TCTD có xu hướng giảm. Thị trường liên ngân hàng ghi nhận các giao dịch chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm.

Hiện lãi suất huy động không kỳ hạn và dưới 1 tháng bằng tiền đồng phổ biến ở mức 0,1 - 0,2%/năm; từ 3,7 - 4,25%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng và từ 12 tháng trở lên ở mức 6 - 7,3%/năm.

Hiện lãi suất huy động USD của tổ chức tín dụng ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mặt bằng lãi suất cho vay bằng tiền đồng của TCTD có xu hướng giảm. Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng đối với một số ngành lĩnh vực ở mức 5%/năm.

Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3 - 6%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3 - 4,5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,2 - 6,0%/năm.

Lãi suất tiếp tục giảm, giao dịch liên ngân hàng tập trung vào kỳ hạn qua đêm - Ảnh 1.

Thị trường liên ngân hàng ghi nhận các giao dịch chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng tiền đồng trong tuần đạt xấp xỉ 353.000 tỷ đồng, bình quân giảm hơn 2.100 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Theo kỳ hạn, các giao dịch bằng tiền đồng chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (70% tổng doanh số giao dịch) và kỳ hạn 1 tuần (17% tổng doanh số giao dịch). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tỷ trọng lần lượt là 81% và 10%.

Đối với các giao dịch bằng tiền đồng, so với tuần trước, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần giảm nhẹ so với mức lãi suất tuần trước ở các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 0,2%/năm, 0,29%/năm và 0,59%/năm.

Đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần dao động không đáng kể so với mức lãi suất tuần trước ở các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 0,11%/năm, 0,14%/năm và 0,43%/năm.

NHNN hạ lãi suất ảnh hưởng như nào tới tín dụng toàn hệ thống? NHNN hạ lãi suất ảnh hưởng như nào tới tín dụng toàn hệ thống?

VTV.vn - Mới đây, Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo giảm một số lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm, áp dụng từ ngày 1/8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước