Lạm phát 9 tháng đầu năm thấp nhất trong 15 năm qua

Kiều Oanh, Phi Hùng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 15:47 GMT+7

VTV.vn - Lạm phát cơ bản 9 tháng đầu năm 2015 chỉ ở mức 2,15% so với cùng kỳ năm 2014, thấp nhất trong 15 năm qua.

Lạm phát là chủ đề được quan tâm nhiều nhất tại Hội thảo đánh giá tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm, do Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương tổ chức sáng nay (23/10).

Chỉ số giá tiêu dùng liên tiếp giảm qua các tháng. Lạm phát cơ bản 9 tháng đầu năm chỉ ở mức 2,15% so với cùng kỳ năm 2014, thấp nhất trong 15 năm qua. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng, chỉ số lạm phát thấp phần lớn do giá cả trên thị trường thế giới giảm, khiến giá các mặt hàng trong nước giảm theo. Cầu trong nước không có tác động nhiều. Điều này cho thấy, kinh tế Việt Nam phụ thuộc lớn vào thế giới, nên rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu có tác động lớn từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, các diễn giả đồng tình cho rằng, năm 2015, kinh tế phục hồi khá rõ ràng và chắc chắn nhưng thâm hụt ngân sách ngày càng nghiêm trọng.

Cho ý kiến về giải pháp bù đắp ngân sách, các chuyên gia cho rằng, cần cân nhắc cẩn trọng quyết định đa dạng hóa kỳ hạn trái phiếu. Thậm chí, một số ý kiến khuyến nghị, Chính phủ nên giữ nguyên kỳ hạn 5 năm như Nghị quyết 19 của Quốc hội, để thắt chặt kỷ luật ngân sách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước