Lạm phát tại Haiti tăng lên mức cao nhất trong gần 20 năm

TTXVN-Thứ năm, ngày 08/09/2022 06:44 GMT+7

Hình minh họa. Ảnh: USAID

VTV.vn - Ngày 7/9, Viện Thống kê Haiti cho biết lạm phát ở nước này trong tháng 7/2022 đã lên tới 30,5%, một mức khác biệt đáng kể so với những tháng trước đó.

Các dữ liệu cho thấy thực phẩm và đồ uống không cồn, quần áo, giày dép và đồ nội thất là các nhóm mặt hàng có mức tăng mạnh nhất trong tháng 7 (3,9%), nâng mức tăng tích lũy trong 12 tháng lên 33,6%.

Trong khi đó, giá các sản phẩm nhập khẩu và sản xuất trong nước tăng lần lượt 43,2% và 23,2% so với cùng kỳ năm trước và sự khác biệt đáng kể nhất được ghi nhận ở các khu vực miền Nam và miền Tây.

Viện Thống kê Haiti nhận định lạm phát nhập khẩu và tình trạng thiếu nhiên liệu đã ảnh hưởng đến giá cả tại thị trường nội địa. Giá nhiên liệu tại Haiti hiện đã tăng gấp 5 lần trên thị trường phi chính thức, trong khi nhiều trạm dịch vụ đóng cửa và lượng nhập khẩu nhiên liệu của nước này đang giảm mạnh.

Nhà nghiên cứu tài chính Etzer Emile chỉ ra rằng mức lạm phát nói trên là mức cao nhất ghi nhận tại Haiti kể từ năm 2003, đồng thời cảnh báo các nhà chức trách trước nguy cơ "thảm họa kinh tế" hiển hiện.

Lạm phát tăng cao trong bối cảnh khoảng 5,6 triệu người Haiti, tương đương gần một nửa dân số, đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực, theo cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước