Làn sóng giảm mạnh tuyển nhân sự mới tại các ngân hàng Nhật Bản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 04/04/2019 08:45 GMT+7

VTV.vn - Xu hướng số hóa cao độ, tình trạng dân số giảm được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm biên chế tại các ngân hàng Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, các ngân hàng Nhật Bản giảm mạnh tuyển dụng nhân sự mới. Đặc biệt trong kế hoạch tuyển dụng vào năm 2020, có những ngân hàng tuyên bố sẽ giảm đến gần một nửa biên chế vị trí nhân sự mới so với năm trước. Điều này đã làm gia tăng nỗi lo cho các sinh viên theo học ngành kinh tế tại nước này. 

Theo báo Nikkei, ngân hành Misubishi UFJ, một trong các ngân hàng lớn nhất Nhật Bản, chỉ tuyển 530 nhân viên mới vào năm 2020, giảm 45% so với số lượng nhân viên mới được tuyển trong năm 2019. Ngân hàng này đã giảm tuyển dụng số nhân viên mới liên tục từ năm 2014 và năm 2020 đánh dấu mức giảm mạnh nhất. Ngân hàng lớn khác là Mizuho cũng tuyên bố giảm 20% số lượng nhân viên mới vào năm 2020, ngân hàng Sumitomo Mitsui có kế hoạch giảm 10% vào năm 2010.

Mặc dù các ngân hàng giảm tuyển dụng nhân viên mới, nhưng lại đang tìm cách đảm bảo nhân lực có trình độ về kỹ thuật số. Ngân hàng UFJ đang có kế hoạch xây dựng từ 70-100 chi nhánh thế hệ mới đến năm 2023, sử dụng các máy ATM đa năng, giao dịch không giấy tờ và giảm mạnh giao dịch trực tiếp nhân viên với khách hàng như hiện nay

Theo phân tích của báo Minichi, do Nhật Bản liên tục duy trì lãi suất thấp nên gây khó khăn cho các ngân hàng thương mại, mặt khác, do ngân hàng Internet ngày càng phổ cập nên các ngân hàng đang chuyển sang mô hình chi nhánh nhỏ, số hóa mạnh mẽ và cần ít nhân viên.

Theo báo điện tử NHK, nguyên nhân giảm mạnh tuyển dụng nhân sự mới của các ngân hàng là do các công việc hành chính, văn phòng được thay thế bởi công nghệ thông tin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước