Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính, mỗi năm có khoảng 30% lượng thực phẩm toàn cầu bị lãng phí trong quá trình thu hoạch, phân phối và tiêu thụ, hay kể cả trong các bữa ăn hàng ngày.
Số lượng thực phẩm bị lãng phí này mỗi năm có thể khiến ngành nông nghiệp và sản xuất toàn cầu thiệt hại hơn 750 tỷ USD. Và nếu tính cả chi phí trong quá trình trung chuyển, con số này có thể tăng hơn 1.000 tỷ USD, tương đương 2 lần GDP của đất nước Na Uy.
FAO cho biết, số nước thải sử dụng để tưới số ngũ cốc bị lãng phí đủ cho nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của cả dân số Thụy Điển. Số đất cần để trồng tất cả lương thực thải ra trên thế giới mỗi năm lớn bằng nước Mexico. Sản xuất bị lãng phí còn góp thêm 10% vào hiệu ứng nhà kính ở các nước phát triển. Mặt khác, thực phẩm bỏ đi biến thành rác thải cũng gây ra những tác động lớn tới môi trường.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.