Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội lên tiếng về số nợ bảo hiểm 13.000 tỷ

VTV News-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 10:03 GMT+7

VTV.vn - 3 tháng cuối năm, BHXH sẽ đưa dư nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp còn 3,5%.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/10, trước câu hỏi: "Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đến hết tháng 9, số nợ bảo hiểm xã hội hơn 13 nghìn tỷ đồng, trong đó có nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh có lãi nhưng vẫn cố tình không đóng BHXH gây ảnh hưởng nhiều cho người lao động. Sắp tới BHXH có biện pháp gì để DN phải đóng đúng, đủ số tiền bảo hiểm trên? Từ đầu năm đến nay BHXH đã khởi kiện bao nhiêu DN không đóng BHXH ra tòa?", Phó Tổng Giám đốc BHXHVN Phạm Lương Sơn cho biết đơn vị này đặt mục tiêu, còn 3 tháng cuối năm, sẽ đưa dư nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp còn 3,5%, bằng với dư nợ 2015, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm.

Ông Phạm Lương Sơn cho biết thêm: Trước khi trả lời vấn đề khởi kiện, tôi xin cung cấp một số thông tin, 9 tháng đầu năm 2016, số nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp là 13 nghìn tỷ, chiếm 5,8% dư nợ. Nếu so với cùng kỳ năm 2015 (dư nợ trên 6,3%) thì tỉ lệ giảm, toàn ngành Bảo hiểm và các cơ quan chức năng hỗ trợ quyết liệt trong việc thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo đảm quyền lợi người lao động tham gia bảo hiểm.

Về vấn đề khởi kiện, theo Luật BHXH được Quốc hội thông qua năm 2014, cơ quan BHXH tăng chức năng thanh tra thu BHXH nhưng giảm chức năng khởi kiện ra tòa án. Từ 1/7, BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh không thực hiện khởi kiện nữa. Ngày 20/9,  BHXH Việt Nam đã ký quy chế phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và triển khai nhiệm vụ này tới Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố, chuyển giao việc khởi kiện cho các liên đoàn lao động các địa phương.

Nhưng chúng tôi không thực hiện bị động mà chủ động, BHXH các tỉnh, BHXH Việt Nam vẫn làm toàn bộ hồ sơ về nợ, số liệu, các thủ tục BHXH và chuyển sang Tổng Liên đoàn chỉ đạo liên đoàn lao động các tỉnh.

Đến thời điểm hiện nay, ngoài việc khởi kiện cũ đã thu hồi nhiều tiền cho người dân. Chúng tôi đặt mục tiêu, còn 3 tháng cuối năm, sẽ đưa dư nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp còn 3,5%, bằng với dư nợ 2015, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm.

Chúng tôi đang phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức thanh tra thu, hoàn thiện các văn bản quy định triển khai công tác thanh tra thu này. Chúng tôi đã triển khai thí điểm ở 3 địa phương, có tác động tốt. Các doanh nghiệp bị kiểm tra sau khi có kết luận thanh tra thu, thì hầu như đã nộp lại nợ đọng BHXH, BHYT thuộc trách nhiệm của mình.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước