Lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran chính thức có hiệu lực

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 05/11/2018 15:45 GMT+7

Dầu khí là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Iran. (Ảnh: Business Insider)

VTV.vn - Từ 11h hôm nay (5/11) theo giờ Việt Nam, tất cả các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran sẽ được Mỹ khôi phục và đi vào hiệu lực.

Đây là bước đi tiếp theo sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết vào năm 2015.

Các lệnh trừng phạt này được áp đặt nhằm vào các lĩnh vực vận tải biển, tài chính và năng lượng, đều nhằm mục tiêu ngăn chặn tối đa hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ban đầu đặt mục tiêu sẽ buộc các nước đưa mức nhập khẩu dầu từ Tehran về 0, trước khi lệnh cấm vận có hiệu lực. Bất chấp diễn biến này, giá dầu trên thị trường châu Á phiên sáng đã tiếp tục sụt giảm. Hiện giá dầu Brent giao dịch tại thị trường Singapore đang đứng ở mức 72,43 USD/thùng.

"Đây là những lệnh trừng phạt với quy mô rất lớn và sẽ còn được tăng cường. Và Iran cũng đã chịu ảnh hưởng nặng nề kể từ khi tôi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Mang nhiều kỳ vọng như vậy nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran được xem là sẽ ít gây áp lực lên giá dầu trong ngắn hạn, đặc biệt là khi Mỹ đã vừa quyết định miễn trừ lệnh cấm với 8 quốc gia như Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản… Đây đều là những nước nhập khẩu dầu lớn nhất của Tehran.

Tuy nhiên, tờ Tin tức Vùng Vịnh của UAE lại cho rằng, động thái trên của Washington đang làm giảm độ cứng rắn mà chính quyền ông Donald Trump tuyên bố.

Theo phân tích của bài báo, việc miễn trừ cho 8 quốc gia này thậm chí sẽ còn tạo ra tình trạng dư cung trên thị trường, do cả Mỹ và Saudi Arabia đều đang tăng sản lượng trong thời gian gần đây nhằm lấp chỗ trống xuất khẩu dầu từ Iran. Trong khi đó, bất chấp lệnh trừng phạt, sản lượng xuất khẩu của Iran tháng 11 này được dự báo sẽ vẫn giữ ở mức khoảng 1 triêu thùng/ngày. Các chuyên gia nhận định, chỉ cần duy trì con số 1 triệu thùng dầu xuất đi mỗi ngày như vậy là kinh tế quốc gia Vùng Vịnh này vẫn sẽ sống sót trước lệnh cấm vận của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước