Liệu có xảy ra làn sóng rút vốn của các tập đoàn Nhật Bản khỏi Anh?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/02/2019 15:36 GMT+7

VTV.vn - Các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản đang mất dần kiên nhẫn với Anh khi thỏa thuận Brexit đến rất gần.

Honda chỉ là cái tên mới nhất góp mặt trong danh sách các công ty rút vốn khỏi nước này. Trước đó, hãng chế tạo xe ô tô Nissan đã từ bỏ kế hoạch sản xuất dòng xe SUV mới tại miền Bắc nước Anh.

Hai hãng điện tử Sony và Panasonic đều nói họ sẽ chuyển văn phòng pháp lý của mình tại châu Âu khỏi Anh. Ngân hàng Nomura đã bắt đầu chuyển trụ sở từ London sang Frankfurt… Các nhà điều hành hàng đầu của Nhật Bản đều đã quá chán nản sau nhiều năm cảnh báo mối nguy hiểm từ rạn nứt giũa Anh và châu Âu.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đổ hàng tỉ USD đầu tư vào nền kinh tế Anh. Theo thống kê mới nhất từ chính quyền Nhật Bản, có hơn 1.000 công ty Nhật Bản đang làm ăn tại Anh và tạo ra hơn 140.000 việc làm.

Nhiều công ty tìm đến Anh để làm bệ phóng tiếp cận với thị trường tại châu Âu. Nhưng một khi Anh rời bỏ ngôi nhà chung EU, không có lý gì các doanh nghiệp Nhật nên tiếp tục chọn Anh nữa. Chưa đầy 40 ngày nữa, thỏa thuận Brexit sẽ chính thức có hiệu lực và cho đến thời điểm này, một viễn cảnh Brexit cứng rất có thể xảy ra. Như vậy, nước Anh ngày càng trở nên kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư Nhật Bản.

Kinh tế Anh tăng trưởng chậm nhất 6 năm Kinh tế Anh tăng trưởng chậm nhất 6 năm

VTV.vn - Nền kinh tế Anh tiếp tục phải đón nhận 1 năm khá ảm đạm khi tăng trưởng của nước này đã xuống thấp nhất kể từ năm 2012.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước