Lĩnh vực hàng hải giảm chi phí nhờ cắt giảm điều kiện kinh doanh

Đức Chung - Vũ Nhất (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 10/08/2018 14:42 GMT+7

VTV.vn - Tháo gỡ được những rào cản ngay từ lúc bước chân vào thị trường, các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ trút bỏ được không ít gánh nặng chi phí phát sinh.

Gần một tuần nữa là đến thời hạn các Bộ, ngành phải báo cáo Chính phủ kết quả rà soát dự kiến cắt giảm ở mức tối thiểu 50% điều kiện kinh doanh. Là một trong những Bộ, ngành ở top đầu, Bộ GTVT dự kiến sẽ cắt giảm hơn 67% điều kiện kinh doanh trong nhiều lĩnh vực.

Năm tỷ đồng là số tiền doanh nghiệp vận tải biển buộc phải ký quỹ vào ngân hàng để đảm bảo quyền lợi cho thuyền viên khi tàu gặp sự cố ở nước ngoài. Dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh vận tải biển mới cho phép doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm thuyền viên thay vì phải ký quỹ. Như vậy, do không phải "chôn chân" một khoản tiền trong ngân hàng, doanh nghiệp có thể trang trải cho những khoản chi phí, đầu tư khác.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, quy định trước đây yêu cầu doanh nghiệp phải sở hữu ít nhất một con tàu mới được phép khai thác vận tải biển, nay chỉ cần thuê doanh nghiệp cũng có thể tham gia hoạt động. Như vậy, gánh nặng về chi phí đầu tư và cạnh tranh sẽ được tháo gỡ.

Bên cạnh đó, một số điều kiện trong lĩnh vực đào tạo hàng hải như: đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo hay áp "cứng" tỷ lệ học viên trên một giảng viên cũng được bãi bỏ. Điều này giúp các đơn vị giảm kinh phí đầu tư, đồng thời giảm chi phí lương đối với giảng viên thuê theo hợp đồng.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, việc tháo gỡ những rào cản về gia nhập thị trường và tuân thủ trong quá trình hoạt động sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt nhiều gánh nặng về chi phí để tập trung cho sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nếu vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí rút giấy phép kinh doanh.


Chính phủ thúc đẩy cắt giảm điều kiện kinh doanh Chính phủ thúc đẩy cắt giảm điều kiện kinh doanh

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc cắt giảm danh mục sản phẩm phải kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh sẽ giải phóng sức sản xuất rất lớn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước