Litva: Phản ứng trái chiều sau khi gia nhập Eurozone

Ngọc Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 02/01/2015 05:00 GMT+7

Thủ tướng Butkevicius rút một đồng 10 euro tượng trưng. (Ảnh: Reuters)

Người dân Litva đã có những phản ứng khác nhau trước việc sử dụng đồng tiền chung euro.

Bắt đầu từ 1/1/2015, Litva chính thức trở thành thành viên thứ 19 của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Litva, vốn phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế Nga, nhất là trong bối cảnh Moscow đang trải qua các khó khăn kinh tế do các lệnh cấm vận trừng phạt của phương Tây thời gian qua. Tuy nhiên, người dân Litva đã có những phản ứng khác nhau trước việc sử dụng đồng tiền chung euro.

Phát biểu tại buổi lễ chính thức gia nhập Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu, Thủ tướng Litva Butkevicius bày tỏ tin tưởng động thái này sẽ giúp thúc đẩy kinh tê quốc gia vùng Baltic này.

Thủ tướng Litva Algirdas Butkevicius cho biết: “Đồng euro sẽ đảm bảo cho cả hai vấn đề của chúng ta. Đó là kinh tế và chính trị. Nó cho phép chúng ta phát triển nhanh hơn, tạo ra nhiều việc làm, cải thiện thu nhập. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng ta sẽ trở thành một thành viên mạnh mẽ trong "gia đình" các nước sử dụng đồng euro”.

Ngay sau bài phát biểu trên, Thủ tướng Litva đã là người đầu tiên sử dụng máy rút tiền để rút một đồng 10 euro tượng trưng. Tuy nhiên, người dân Litva lại có những phản ứng khác nhau trước việc gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu. Một số người tỏ ra hào hứng với đồng tiền mới.

Kristina Jasunaviciute, nhân viên kế toán nói: “Tôi nghĩ rằng đồng tiền mới sẽ mang lại năm mới tốt hơn cho chúng tôi”.

Tuy nhiên, có không ít người lại mong muốn giữ đồng nội địa Litai vì họ lo ngại việc nước này hòa vào dòng chảy của EU sẽ mất đi bản sắc của chính dân tộc này.

Arvydas Martinonis, khách hàng chia sẻ: “Nó chẳng thuận tiện gì cả bởi chúng tôi đã quen với việc sử dụng đồng Litai, giờ đây lại đổi sang đồng euro. Chúng tôi lại phải tính toán để đổi tiền”.

Mặc dù gia nhập EU từ 10 năm trước song Litva là quốc gia cuối cùng ở khu vực Baltic gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu do đơn xin gia nhập của Litva đã bị các nhà lãnh đạo EU từ chối khi tỷ lệ lạm phát tại nước này ở mức quá cao so với tiêu chuẩn châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước