Lộ diện nhân viên ngân hàng Singapore liên quan đến vụ bê bối 1MDB

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 16/02/2016 10:45 GMT+7

VTV.vn - Theo Tòa án Tối cao Singapore, một nhân viên ngân hàng tại nước này có thể là manh mối quan trọng để điều tra vụ bê bối tài chính quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia.

Đó là ông Yak Yew Chee, nhân viên của chi nhánh ngân hàng Thụy Sĩ BSI tại Singapore. Ông Yak đã xử lý tài khoản của 1MDB trong thời gian xảy ra bê bối và đã xin nghỉ phép khi vụ bê bối rộ lên. Hiện ông Yak vẫn phủ nhận mọi cáo buộc và toàn bộ tài khoản ngân hàng của ông đã bị đóng băng.

Vụ bê bối 1MDB được coi là bê bối tài chính lớn nhất trong lịch sử Malaysia và có ảnh hưởng lớn đến chính trị của nước này. Cụ thể, quỹ 1MDB được Thủ tướng Malaysia Najib Razak thành lập vào năm 2009 với mục tiêu biến Kuala Lumpur thành trung tâm tài chính. Nhưng vào tháng 7/2015, quỹ đã bị cho là mất khả năng thanh toán 11 tỷ USD tiền nợ mà không thu hút được khoản đầu tư nào.

Hiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đang hợp tác với giới tư pháp Singapore và Thụy Sĩ để điều tra vụ việc, do nghi vấn hệ thống tài chính của Singapore và các ngân hàng tại Thụy Sĩ đã bị lợi dụng để chuyển và rửa tiền. Phía Thụy Sĩ cho rằng, ít nhất 4 tỷ USD đã bốc hơi khỏi tài khoản của 1MDB và đã đóng băng mọi tài khoản liên quan đến quỹ này. Singapore cũng đã phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng nghi liên quan đến vụ việc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước