Lo ngại hệ lụy của lối sống chạy theo vật chất tại Trung Đông

Anh Phương (PV thường trú Đài THVN tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 19/11/2019 11:22 GMT+7

VTV.vn - Một nghiên cứu của Đại học Zayed đưa ra cảnh báo về tình trạng người dân nước này đang bị cuốn vào một vòng xoáy của phô trương của cải, ganh tị, đua tranh.

Cuộc sống giàu có, điều kiện sống tốt có khiến con người trở nên hạnh phúc hơn hay không? Đây là câu hỏi đang được đặt ra ngày càng nhiều tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Kể từ khi phát hiện ra những dòng dầu đầu tiên vào cuối những năm 1950, người dân UAE nhất đã nhanh chóng đổi đời. Nhưng giờ đây, họ lại đang lo ngại những hệ lụy của chủ nghĩa vật chất đối với xã hội nơi đây.

Báo The National (UAE) trích dẫn nghiên cứu của Đại học Zayed, trường đại học quốc gia lớn nhất UAE, cho thấy, ở cấp độ cá nhân, sẽ không phải là vấn đề nếu bạn đủ khả năng trang trải cho mình những món đồ đắt tiền. Nhưng ở cấp độ xã hội, nó sẽ kéo xã hội bị cuốn theo một thứ văn hóa vật chất. Tất nhiên, không ai có thể nói mình đủ tiền để đạt được mọi thứ. Bạn có giàu thì cũng sẽ có người giàu hơn. Cứ thế, người ta không thể cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có, dù thực ra đã có rất nhiều.

Dĩ nhiên xã hội tiêu dùng không phải là điều xấu bởi xã hội mà tiêu dùng không mạnh, nền kinh tế chỉ có đi xuống. Tuy nhiên, đáng nói là vì muốn đua đến đẳng cấp của những người giàu hơn, nhiều người đang bị rơi vào trạng thái luôn căng thẳng, thiếu tự tin và thậm chí là nợ nần để làm sao cho được bằng người này, người kia.

Ở đây, thứ văn hóa vật chật, phô trương được chỉ ra là đang được thúc đẩy rất nhiều bởi mạng xã hội. Người ta lên mạng xã hội để khoe, để rồi khiến nhiều người xung quanh bị kích thích, thậm chí tổn thương khi người ta có mà mình lại không.

Khoe khoang, phô trương của cải thì ở xã hội nào cũng có nhưng với các xã hội Vùng Vịnh, vấn đề này nhức nhối hơn. Một quá trình giàu lên rất nhanh nhờ dầu mỏ khiến cho nhiều người dân tại đây quan niệm đơn giản rằng của cải tạo nên đẳng cấp và giá trị.

Thời báo Khaleej (UAE) cho biết, một số số liệu được mô tả là gây shock. Tại UAE, chỉ 38% người trưởng thành là có khả năng chi tiêu hợp lý, còn lại sẵn sàng chi tiêu vô tội vạ mà không biết cách khiến của cải được tái sinh.

Quá ám ảnh bởi chủ nghĩa vật chất khiến người ta luôn muốn sở hữu thêm và thêm nữa. Nó cũng khiến con người đánh mất luôn khả năng tìm thấy hạnh phúc ở nhiều khía cạnh quan trọng của cuộc sống như tình cảm gia đình, sức khỏe hay quan hệ bạn bè, các nghiên cứu cảnh báo.

Một vấn đề đang được chỉ ra là chính nhiều bậc cha mẹ cũng đang vô tình thúc đẩy chủ nghĩa vật chất ở con cái ngay từ tấm bé. Hầu như ai chắc cũng đã từng mua cho con cái thứ này, thứ kia để tạo niềm vui hay xem đó là phần thưởng. Dần dà, nếu quá lạm dụng, chính điều đó sẽ cổ vũ một quan niệm ở con trẻ rằng niềm vui chỉ tìm thấy ở việc sở hữu thêm vật chất.

Trung Đông xây dựng các điểm đến du lịch thông minh Trung Đông xây dựng các điểm đến du lịch thông minh Thiên đường siêu xe 'lướt' ở Dubai Thiên đường siêu xe "lướt" ở Dubai Kiếm bộn tiền nhờ buôn hàng hiệu cũ ở Dubai Kiếm bộn tiền nhờ buôn hàng hiệu cũ ở Dubai

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước