Lo ngại nhiều tác động khi đấu giá đất Thủ Thiêm hình thành mức giá mới

Quỳnh Như-Thứ ba, ngày 14/12/2021 06:05 GMT+7

VTV.vn - Giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh chạm ngưỡng 2,45 tỷ đồng/m2.

Đây là mức giá mà một doanh nghiệp địa ốc đã đấu trúng trong đợt bán đấu giá mới đây của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể nói, đây là mức giá khá bất ngờ, khiến nhiều ý kiến lo ngại về những tác động của nó tới sự phát triển của thị trường bất động sản, nhất là trong bối cảnh lệch pha cung cầu trong thời gian qua.

Khu đất trong đợt bán đấu giá mới đây có mục đích sử dụng là đất ở đô thị, xây dựng dự án nhà ở chung cư với khoảng 570 căn hộ và có dành 5% diện tích sàn cho thương mại. Với trị giá 24 ngàn tỷ đồng mà doanh nghiệp đã trúng đấu giá, nếu chia đều, bình quân mỗi căn hộ phải gánh tiền đất là khoảng 43 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, mức giá này đòi hỏi chủ đầu tư buộc phải bán sản phẩm căn hộ tối thiểu ở mức 500 triệu đồng/m2 mới có lãi. Đây là mức giá rất thách thức. Trong khi đó, giá thị trường thời điểm này tại Thủ Thiêm, trong phân khúc căn hộ cao nhất cũng chỉ là 200 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia, sự chênh lệch này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tạo nên giá tham chiếu để so sánh, từ đó đẩy giá tiếp tục tăng lên.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia kinh tế, cho biết: "Sau cuộc đấu giá này, chúng tôi rà soát ngay những dự án xung quanh đó thì nếu như ra được sản phẩm thì giá nó cũng vài trăm triệu một m2 nhà chung cư và lên tới vài chục tỷ rồi, như vậy, nếu một chủ đầu tư xung quanh họ không xem xét kỹ lưỡng, cuốn theo tham chiếu này sẽ dẫn đến khó khăn trong phát triển bất động sản.

Giới chuyên gia cũng lo ngại, giả dụ, trong tình huống xấu chủ đầu tư không thể triển khai được, chậm, trì hoãn hoặc giãn dự án thì miếng đất này vẫn có giá quá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng tới những lần đấu giá tiếp theo ở những khu đất khác còn lại trong khu vực Thủ Thiêm.

Hơn 2,4 tỷ đồng/m2 đất khu đô thị mới Thủ Thiêm Hơn 2,4 tỷ đồng/m2 đất khu đô thị mới Thủ Thiêm

VTV.vn - Giá đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã chạm ngưỡng 2,45 tỷ đồng/m2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước